Friday, June 21, 2024
spot_img
spot_img

Tập đoàn Novaland (NVL): Bổ sung tài sản tại dự án NovaWorld Phan Thiết cho khoản vay 1.500 tỷ tại MBBank

-

Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa thông báo về việc bổ sung tài sản tại dự án NovaWorld Phan Thiết cho khoản vay 1.500 tỷ đồng tại MBBank.

tap-doan-novaland-bo-sung-tai-san-tai-du-an-novaworld-phan-thiet-cho-khoan-vay-1500-ty
Dự án NovaWorld Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD và được xem là dự án mang tính chất “sống còn” đối với Tập đoàn Novaland.

Bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay 1.500 tỷ tại MBBank

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland, mã cổ phiếu NVL – sàn HoSE) vừa công bố Nghị quyết về việc thông qua bổ sung tài sản bảo đảm cho khoản vay trung và dài hạn của tập đoàn này tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã cổ phiếu MBB – sàn HoSE).

Cụ thể, bên bảo đảm là 03 công ty con thuộc Tập đoàn Novaland, gồm: Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư KM, và Công ty Cổ phần Bất động sản Nova Lexington.

Tài sản đảm bảo là toàn bộ phần vốn góp của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư KM và Công ty Cổ phần Bất động sản Nova Lexington tại Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận. Cùng với đó là toàn bộ dự án, tài sản thuộc Dự án Tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại dương (còn có tên gọi khác là NovaWorld Phan Thiết) do Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận làm chủ đầu tư, nằm trên khu đất có diện tích 986,33 ha tại tỉnh Bình Thuận; và tài sản gắn liền với đất thuộc Dự án này đang được hình thành, sẽ hình thành trong tương lai.

Được biết, việc đảm bảo tài sản này liên quan đến khoản vay trung và dài hạn với số tiền vay tối đa là 1.500 tỷ đồng được cấp bởi MBBank. Dự án NovaWorld Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD và được xem là dự án mang tính chất “sống còn” đối với Tập đoàn Novaland.

Ngoài đảm bảo cho khoản vay tại MBBank nói trên, trước đó vào đầu tháng 7, Tập đoàn Novaland cũng bổ sung tài sản tại dự án Phân khu 3 – Khu mini hotel dọc đường N25 thuộc dự án NovaWorld Phan Thiết trên cho khoản vay tối đa 1.600 tỷ đồng tại MSB.

Hay vào cuối tháng 5, động sản và quyền tài sản phát sinh Phân khu C thuộc tổ hợp dự án trên cũng được Tập đoàn Novaland dùng để bổ sung tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ liên quan đến lô trái phiếu NVLB2123012 với giá trị 1.300 tỷ đồng.

MBBank dự báo Tập đoàn Novaland không phát sinh nợ xấu

Trước đó, hồi đầu tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã công bố một số nội dung liên quan đến tháo gỡ vướng mắc pháp lý của dự án này.

Theo đó, mục tiêu đầu tư dự án NovaWorld Phan Thiết được giữ nguyên, là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có nội dung điều chỉnh thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương cho phép Tập đoàn Novaland được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án NovaWorld Phan Thiết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng mua sản phẩm của dự án.

Việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý cho phép Tập đoàn Novaland trong việc tiếp tục triển khai dự án và tiếp cận nguồn tín dụng tài trợ thực hiện dự án NovaWorld Phan Thiết.

tap-doan-novaland-bo-sung-tai-san-tai-du-an-novaworld-phan-thiet-cho-khoan-vay-1500-ty-1
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Vừa qua, Tổng Giám đốc Novaland ông Ng Teck Yow cho biết, hiện một loạt dự án trọng điểm của Tập đoàn Novaland đã được tái khởi động. Qua đó, kỳ vọng sẽ có dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần. Đồng thời, tập đoàn đang nỗ lực làm việc với các ngân hàng để giải phóng số tiền gửi lên đến 2.121 tỷ đồng (tính đến ngày 30/6/2023) đang bị giới hạn sử dụng, lãnh đạo Tập đoàn Novaland cho biết.

Được biết, số tiền này sẽ được giải phóng nếu Tập đoàn Novaland chứng minh được sử dụng cho đúng mục đích phát triển của các dự án do ngân hàng quản lý.

Về phía MBBank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết dự kiến sẽ không phát sinh nợ xấu của Tập đoàn Novaland trong năm nay. Hiện mức tín dụng của Tập đoàn Novaland là 7.000 tỷ đồng, chiếm 1,2% dư nợ tín dụng của MBBank và ngân hàng này đánh giá Tập đoàn Novaland có đủ dòng tiền để chi trả các nghĩa vụ tài chính với ngân hàng trong năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch sáng nay ngày 5/9, cổ phiếu NVL là một trong những cổ phiếu tâm điểm của thị trường. Chỉ sau 1h30 phút giao dịch chính thức, đã có hơn 30 triệu cổ phiếu NVL được trao tay với mức tăng hơn 5%, bỏ xa các cổ phiếu khác. Đến đầu giờ chiều, cổ phiếu NVL đạt 21.300 đồng/cổ phiếu – mức cao nhất 8 tháng trở lại đây.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin