Friday, June 21, 2024
spot_img
spot_img

TP.HCM dự kiến đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

-

Về đất Thủ Thiêm, năm 2024 và các năm tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá đối với các khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và các khu vực khác.

Làm sao khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai – nhất là đất Thủ Thiêm

Sáng 7/1, tại chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời tháng 1 với chủ đề “Nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM năm 2024”, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Huỳnh Văn Thanh cho biết trong những năm qua, nguồn thu từ đất luôn chiếm tỷ lệ lớn trong nguồn thu ngân sách của thành phố.

Nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, đặc biệt là khai thác nguồn thu từ đất đai, ông Thanh cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã và sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ 4 giải pháp chính.

Đối với giải pháp thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã xây dựng và tham mưu UBND thành phố ban hành “Quy chế và cơ chế phối hợp trong thực hiện tạo quỹ đất trên địa bàn TP.HCM”. Đây là giải pháp “căn cơ” và là “lá chắn” hữu hiệu, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố để giải quyết tình trạng “đầu cơ đất đai” tại các vùng phụ cận các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn của TP.HCM.

“Năm 2024 và các năm tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng kế hoạch đấu giá đối với các khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức và các khu vực khác”, ông Thanh nói.

Trong khu vực đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến trong năm 2024 sẽ đấu giá 2 lô đất ký hiệu I-2; I-3 tại Khu chức năng số 1 và lô đất ký hiệu 3-5 tại Khu chức năng số 3. Dự kiến sự kiện này mang về nguồn thu cho ngân sách Nhà nước trên 2.215 tỷ đồng.

dat-thu-thiem
Các lô đất thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm từng được mang ra đấu giá hồi cuối năm 2021. Ảnh: Quỳnh Danh.

Hiện UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch cho đất Thủ Thiêm, còn khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ được hoàn chỉnh lại và thực hiện theo đề án. Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp của TP.

Ông cho biết thành phố sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có; thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù tại Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội. Đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác xác định giá đất cụ thể; tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả.

Riêng về giải pháp thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TP, ông Thanh cho biết Sở đã thực hiện xây dựng Đề án “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TP”.

Đối với giải pháp tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả, ông Huỳnh Văn Thanh cho biết Sở đã xây dựng và trình UBND TP ban hành Đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP” từ năm 2021.

Theo đó, đề án tập trung nghiên cứu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP; đánh giá hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai; tài chính đất đai; quản lý tài sản công là nhà, đất do Nhà nước quản lý…

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 khu dân cư phía bắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Thiêm) với mức giá 37.350 tỷ đồng, cao gấp 7 lần giá khởi điểm.

Cụ thể, 4 lô đất mang số hiệu 3-5; 3-8; 3-9; 3-12 đã được các nhà đầu tư mua vào với giá trị lần lượt là 3.820 tỷ đồng; 4.000 tỷ đồng; 5.026 tỷ đồng và 24.500 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trả đến 2,45 tỷ đồng/m2 cho lô đất 3-12, gấp hơn 8 lần giá khởi điểm. Tuy nhiên sau đó, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều đã bỏ cọc.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin