Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Môi giới bất động sản ngậm ngùi mất khách vào phút chót

-

Môi giới bất động sản hiện nay ra sao?

Môi giới bất động sản trong thời gian này không hề dễ dàng, để bán được một sản phẩm phải chạy vạy ngược xuôi, từ khâu kết nối, tư vấn, đặt cọc rồi mới đến được khâu giao dịch…để rồi cuối cùng lại phải hẹn nhau qua mùa dịch.

Khi thị trường gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, TPHCM áp dụng chỉ thị 16 tăng cường khiến các hoạt động giao dịch bất động sản gần như đứng im, các phòng công chứng, quán cafe hầu như đóng cửa thì việc các môi giới bất động sản kết nối với khách hàng bằng cách trực tiếp rất gian nan.

Khi các giao dịch bị ngưng trệ, môi giới bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn để giữ chân khách hàng. Điều này diễn ra ở phân khúc chuyển nhượng, thứ cấp khi việc gặp mặt, xem bất động sản, thủ tục giấy tờ đều phải làm việc trực tiếp.

moi-gioi-bat-dong-san

Anh M.V.P một môi giới bất động sản thứ cấp cho biết chưa bao giờ việc bán hàng lại vất vả như thời điểm hiện tại.

Để giao dịch được một sản phẩm, môi giới thường phải gọi điện, nhắn tin, tư vấn cho khách hàng rất nhiều từ những chi tiết nhỏ nhất về pháp lý, thị trường, tiềm năng của một sản phẩm, khả năng sinh lời, thậm chí cả thủ tục ngân hàng nếu khách có nhu cầu vay.

Để khách hàng đồng ý gặp gỡ tìm hiểu thêm về sản phẩm, môi giới bất động sản đôi khi phải giữ liên hệ hàng tháng trời, tốn không biết bao nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, khi dịch bệnh bùng phát, nhiều cuộc hẹn với khách hàng đành phải hoãn lại chờ dịch qua.

moi-gioi-bat-dong-san-1
Văn phòng công chứng đóng cửa theo chỉ thị giãn cách

Anh P. cũng chia sẻ thêm rằng, thời gian qua bản thân anh cũng đã phải ngậm ngùi mất đi nhiều giao dịch, dù cho khách hàng đã chuyển tiền cọc cho chủ nhà. Để giữ được kết nối với khách hàng trong giai đoạn hiện nay, mỗi ngày anh P. đều cố gắng nhắn tin hỏi han về sức khỏe, liên tục giới thiệu các sản phẩm mới để khách hàng vẫn luôn nhớ đến mình.

Tương tự anh T., một môi giới bất động sản khác chuyên bán sản phẩm đất nền tại khu vực Tp.Thủ Đức, Tp.HCM cũng biết, thời gian qua tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chốt giao dịch giữa môi giới và khách hàng.

Đặc biệt là khi các phòng công chứng đóng cửa, dù cho khách hàng có sẵn nguồn tiền muốn mua sản phẩm, nhưng lại không thể di chuyển đến tận nơi để xem trực tiếp. Môi giới và khách hàng chỉ có thể trao đổi qua điện thoại, không thể gặp gỡ, môi giới cũng không thể dẫn khách hàng đi xem nhà/đất vì sợ lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, việc tư vấn và chốt được giao dịch là rất gian nan.

Trong khi đó, nhiều giao dịch dù đã chốt được thành công thì vẫn phải tiếp tục chờ đợi sau dịch đi qua rồi mới có thể hẹn nhau đến phòng công chứng để thực hiện các thủ tục mua bán.

“Trong khoảng thời gian chờ đợi quá lâu sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề. Trong đó, điều môi giới lo lắng nhất là việc khách hàng dễ đổi ý không mua nữa. Nhiều khách hàng quen nói với tôi rằng họ đang sẵn tài chính, tha thiết tìm mua sản phẩm. Bản thân tôi thời gian qua cũng tìm tòi được rất nhiều sản phẩm tốt muốn dẫn khách đi xem để chốt cọc, nhưng tất cả cuộc hẹn đều phải hoãn lại do dịch Covid-19. Tình thế này nếu tiếp tục kéo dài, thì đại bộ phận làm nghề môi giới sẽ rất khó khăn để có thể trụ lại”, anh T. nói thêm.

Trong khi đó, nhiều khách hàng cũng ở thế “có tiền nhưng không thể mua”. Việc gửi ngân hàng giờ đây chỉ là lựa chọn cuối cùng, bởi thực tế lãi suất tại các ngân hàng rất thấp. Tuy nhiên, để mua bất động sản thì phải tìm hiểu kỹ lưỡng, việc chốt giao dịch cũng vô cùng khó khăn ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, nhiều nhà đầu tư cho biết họ thà đợi chờ đợi dịch qua, chứ không quá vội vàng xuống tiền khi chưa hiểu hết về một sản phẩm.

Theo Nhịp sống kinh tế

Fanpage: bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin