Friday, June 21, 2024
spot_img
spot_img

Khó khăn của người trẻ khi mua nhà

-

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều để vượt qua được những khó khăn của người trẻ khi mua nhà.

kho-khan-cua-nguoi-tre-khi-mua-nha
Nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm và tính toán vay mua nhà. Ảnh: Freepik

Những khó khăn của người trẻ khi mua nhà

Giá bất động sản tăng trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nguồn tài chính chưa vững, quy trình thủ tục vay phức tạp… khiến nhiều người trẻ gặp khó khi mua nhà.

Nhu cầu về nhà ở luôn trong tình trạng cao. Hiện, có khoảng 68% người được hỏi có dự định mua nhà trong vòng một năm tới, trong đó chủ yếu là nhóm người từ 22 đến 40 tuổi, theo báo cáo xu hướng bất động sản (CSS) đầu năm 2023 của Batdongsan.com. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn diễn ra nhanh chóng cũng góp phần làm nhu cầu nhà ở tăng mạnh.

Theo nhiều chuyên gia, với mức thu nhập của người lao động hiện tại, đặc biệt là những người trẻ, mới ra trường, công nhân, lao động di dân, rất khó có thể dành dụm để mua được nhà, hoặc nếu có thì mức dành dụm được không theo kịp với tốc độ gia tăng giá nhà

Điển hình vợ chồng Minh Huy (34 tuổi, Hà Nội) sau khi kết hôn, ở cùng bố mẹ chồng trong căn nhà 50 m2. Cuộc sống hài hòa và được bố mẹ giúp đỡ nhiều nên sau khi sinh em bé đầu tiên, cả hai chưa nghĩ đến kế hoạch ở riêng. Đến khi vợ sinh bé thứ hai, hai vợ chồng anh nhận thấy không gian hiện tại khá chật chội với ba thế hệ, chưa kể giờ giấc sinh hoạt của các thành viên đều bị ảnh hưởng. Vợ chồng anh quyết định mua nhà để ra ở riêng. Nhưng để có một tổ ấm khang trang, tiện nghi hơn, đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình không phải là dễ. Anh Huy chia sẻ, với đồng lương công chức nhà nước của anh, cộng với thu nhập cũng “không nhiều nhặn lắm” của vợ, khoản tiết kiệm hàng năm khá eo hẹp.

Bên cạnh đó, lãi suất và thủ tục cũng là hai vấn đề khiến các cặp vợ chồng trẻ quan tâm khi đưa ra quyết định vay mua nhà. 71% người tham gia khảo sát của Batdongsan cho biết, lãi suất là yếu tố quan trọng số một khi vay mua nhà, trong khi 51% cho rằng các thủ tục phức tạp là yếu tố gây trở ngại nhiều nhất.

Với Huy, khi lên kế hoạch ở riêng, anh luôn ưu tiên bất động sản gần nơi làm của vợ để tiện việc chăm sóc gia đình. Anh cũng đang tính toán đến việc vay ngân hàng vì số tiền tích lũy thời gian qua mới chỉ được hơn một nửa. Nhưng vay ngân hàng sẽ là phương án cuối cùng của Huy vì anh “từng nghe nhiều đến sự phức tạp của thủ tục vay”.

Liệu cơm gắp mắm lường trước những khó khăn gặp phải

kho-khan-cua-nguoi-tre-khi-mua-nha-1

Nhà là một loại tài sản lớn, cần thời gian tích lũy cả đời chứ không phải ngày một ngày hai. Với mức lương của nhân viên văn phòng tại các thành phố lớn, dao động từ 18-20 triệu đồng, hiếm hoi lắm mới đạt từ 30-40 triệu đồng/tháng. Chưa kể, với các bạn trẻ đã có gia đình, các khoản chi như tiền sữa của con cái, tiêu pha lặt vặt, hiếu hỉ… tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ, sẽ chiếm một khoản đáng kể trong “gói chi tiêu” hàng tháng. Nên nếu không cân nhắc, tính toán kỹ sẽ dễ thâm hụt, tạo áp lực cuộc sống.

Hiện nay, giá nhà tại một số quận huyện vùng ven TPHCM như huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 12… đã tăng đáng kể. 7 năm trước, một căn nhà nhỏ trong hẻm 3m trên đường Nguyễn Thị Căn (quận 12) chỉ khoảng 800 triệu đồng, nhưng nay được định giá 3,3-3,5 tỷ đồng. Tương tự, căn chung cư 1 phòng ngủ 53m2 trên đường Dương Thị Mười (quận 12) năm 2015 khoảng 700 triệu đồng, nay cũng “nhảy” từ 1,4-1,5 tỷ đồng. Như nhận định của nhiều người dân, thì giá nhà tăng khủng khiếp, làm cho người trẻ càng phải nỗ lực rất nhiều, trong bối cảnh lương không “đuổi” kịp giá cả.

Để tính bài toán mua nhà, không ít người đã chọn cách tìm đến các huyện thuộc các tỉnh vùng ven TPHCM như Đức Hòa, Tân Trụ, Cần Đước (Long An) để “săn” nhà, đất vì giá rẻ, phù hợp túi tiền, như những mảnh đất vườn 100-300m2 gần nhà dân, giá 500-700 triệu đồng. Với các mảnh đất ở, thuận tiện đi lại (gần chợ, trường học…), giá dao động từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tùy vị trí. Cũng có người hùn tiền mua chung, tính chuyện lâu dài kiểu “nước lên bèo lên”, giá đất TPHCM lên, thì đất các tỉnh cũng “nóng” dần. Nếu nhờ may mắn, vừa hùn hạp tốt, vừa tích lũy thêm có thể bán xa – mua gần, dần dần việc mua đất thành thị sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Nỗ lực không ngừng cộng thêm chút may mắn, thành công sẽ đến. “Bài toán” an cư luôn “nóng” nhưng không hẳn xa tầm với nếu người trẻ biết tiến, biết lùi, liệu cơm gắp mắm. Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên mua nhà bằng mọi giá để đánh đổi sức khỏe bản thân, bởi nhà là “tổ ấm” để trở về và cần nhiều thời gian tích lũy, dựng xây.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin