Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Khi nào giá bất động sản sẽ bật tăng trở lại?

-

CEO Cushman & Wakefield nhận định, những yếu tố về vĩ mô sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá bất động sản mới.

gia-bat-dong-san

Tình hình giá bất động sản thời gian tới sẽ ra sao?

Bộ Xây dựng đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động tại thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Theo đó, thị trường bất động sản vẫn đang đối diện tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Bên cạnh đó, giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động, giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án, hợp đồng…diễn ra phổ biến, số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản có xu hướng tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nửa đầu năm 2023 thị trường bất động sản đã phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa thể khắc phục ngay được. Dù Chính phủ đã rất nỗ lực có những động thái quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa có độ thẩm thấu vào thị trường do còn nhiều cản trở thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

“Ở các giai đoạn khủng hoảng trước đây, ngay khi có sự hỗ trợ chính sách từ phía Chính phủ thì thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Tuy nhiên, hiện nay tâm lý thị trường bất động sản vẫn đang xuống ở mức rất thấp, do vậy cần “ngòi nổ” để thị trường bất động sản sớm hồi phục trở lại, bắt đầu từ điểm nổ là nhà ở xã hội sau đó sẽ kéo theo các phân khúc khác sớm quay trở lại, từ đó giảm sự căng thẳng trên thị trường”, ông Quốc Anh cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, một trong những điều rất khác biệt của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam so với các nước trên thế giới là trong khi họ đang gặp rất nhiều căng thẳng, Việt Nam đã giảm lãi suất sớm hơn. Điều này đã phản ánh khả năng nhìn nhận tình hình và điều tiết thị trường của Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt.

Vị này cho rằng, chính sách này đòi hỏi phải đảm bảo người tham gia đủ đông. Bên cạnh đó, nguồn cung của thị trường chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến độ trễ của chính sách này. Khi mà việc xây dựng nhà ở xã hội thông thường các chủ đầu tư phải mất từ 6 – 8 năm để hoàn thiện dự án và mở bán. Do vậy, rất khó để gói hỗ trợ này có tác động vào thực tế thị trường ngay được, bắt buộc phải có độ trễ sâu hơn nữa.

“Nếu như giai đoạn 2007 – 2013 chúng ta có độ trễ ít nhất là 2 quý, thì nếu như giống với những gì diễn ra khoảng 10 năm trước đây, mọi thứ được triển khai tốt đẹp trong quý 3/2023 thì sớm nhất đầu năm 2024, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ổn định trở lại”, ông Quốc Anh nói.

gia-bat-dong-san-1

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng khi thanh khoản bật tăng là lúc chỉ số bất động sản quay đầu đi lên. Đến quý II, thanh khoản thị trường vẫn còn trầm lắng, cần quan sát thêm các diễn biến mới trong nửa cuối năm 2023.

Theo bà Trang, Chính phủ đã ban hành, cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy bất động sản. Bộ Xây dựng và tổ công tác của Thủ tướng đã giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc liên quan 121 dự án trên cả nước. Đồng thời, hạ tầng đang được đầu tư mạnh cũng là cú hích.

Về phía doanh nghiệp, hiện các chủ đầu tư ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản. Lãi suất hiện đã được kiểm soát một phần. Bà Trang dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng. Tuy nhiên, một môi trường cho vay nghiêm ngặt và thận trọng hơn sẽ tạo được môi trường đầu tư an toàn và lâu dài, hỗ trợ sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

CEO Cushman & Wakefield nhận định, những yếu tố trên sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin