Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Giải pháp nào cho 3790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm?

-

3790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã bị bỏ hoang 9 năm nay. Sau 03 lần đấu giá bất thành thì các chuyên giá đề xuất giảm giá bán để thoát ế.

TÌNH TRẠNG 3790 CĂN HÔ TÁI ĐỊNH CƯ THỦ THIÊM RA SAO?

Cuối tháng 02/2023, ông Bùi Xuân Cường phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc để nghe báo cáo về cuộc họp lên kế hoạch chi tiết tổ chức đấu giá các lô đất và 3790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (Bình Khánh).

3790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm có vị trí tại các lô R1, R2, R3, R4, R5 bên đường Mai Chí Thọ thuộc khu 38,4 ha, trong chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm.

Thời gian hoàn thành vào năm 2015 nhưng đến hiện tại khu tái định cư này vẫn bỏ trống, do không còn nhu cầu để phục vụ tái định cư nên 3790 căn hộ trên được chuyển sang bán đấu giá trong những năm vừa qua.

Lần đầu tiên đấu giá vào năm 2017, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP HCM đã mở đấu giá với mức khởi điểm 8.800 tỷ đồng tuy nhiên không có đơn vị nào tham gia đấu giá.

Tiếp sau đó, lần đầu giá thứ 2 vào tháng 02/2018, trung tâm này tiếp tục đấu giá với giá khởi điểm 9.000 tỷ đồng và vẫn không có cá nhân hay tổ chức nào tham gia đấu giá.

Tiếp tục đấu giá lần 3 vào tháng 06/2021 với giá khởi điểm là 9.900 tỷ đồng mà vẫn không có đơn vị nào mua.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của tổ công tác 3588 về đề xuất kế hoạch đấu giá các khu đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá khởi điểm và phương án cho đợt đấu giá lần thứ tư tới vẫn chưa được các ban ngành công bố.

can-ho-tai-dinh-cu-thu-thiem-2023
Căn hộ tái định cư Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, tháng 3/2023.

ĐỀ XUẤT CỦA CÁC CHUYÊN GIA CHO 3790 CĂN HỘ TÁI ĐỊNH CƯ THỦ THIÊM

Trước tình trạng các căn hộ tái định cư Thủ Thiêm này bỏ không quá lâu khiến cho công trình xuống cấp, một số chuyên gia cho rằng thành phố nên xem xét cân nhắc giảm giá, chuyển sang nhà ở xã hội hoặc đấu giá từng lô nhỏ, thậm chí đấu giá theo căn. Bởi theo chuyên gia, bán lẻ là hình thức tiếp cận người có nhu cầu thật với giá trị vừa phải thay vì đấu giá theo lô số tiền quá lớn, khó thu hút cá nhân hoặc tổ chức tham gia.

goc-nhin-tu-ong-le-hoang-chau-ve-can-ho-tai-dinh-cu-thu-thiem-2023

Chủ tịch HoREA nhận định, trong điều kiện thị trường suy giảm, việc thẩm định mức giá khởi điểm khi đấu giá cũng là một yếu tố thành phố nên cân nhắc xem xét lại, có thể hạ giá xuống. Bởi lẽ thị trường bất động sản đang xuống thấp, giảm giá nhiều nơi, nếu thành phố đưa ra đấu giá mức khởi điểm cao sẽ khó thu hút nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức quan tâm. “Giảm giá và đấu giá theo căn lẻ kết hợp với hỗ trợ tín dụng có thể là giải pháp phù hợp trong năm 2023”, ông nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết năm nay, nếu đấu giá hàng nghìn căn hộ tái định cư Thủ Thiêm sẽ gặp nhiều điều kiện không thuận lợi.

Thứ nhất, theo ông là thanh khoản thị trường kém, sức mua yếu.

Thứ hai là dòng vốn đang tắc nghẽn, các nhà đầu tư tổ chức khó sắp xếp vốn để tham gia trong khi đó nhà đầu tư cá nhân hoặc người có nhu cầu ở thật nếu mua căn hộ cũng gặp khó khăn trong việc thanh toán một lần cho tài sản giá trị lớn giữa lúc lãi suất cao.

Bất lợi thứ ba là dự án đã bị bỏ hoang trong thời gian dài, khó tránh khỏi tình trạng xuống cấp và cần bảo trì, bảo dưỡng mới có thể vận hành đưa vào sử dụng. Điều này có thể tạo rào cản tâm lý cho khách mua.

Ngoài ra, ông Châu còn lo ngại việc đấu giá căn hộ nhưng phần diện tích khối đế thương mại cũng khá lớn, giá trị cao, không dễ để tìm khách mua, cũng là một thách thức không nhỏ.

Ông Châu bảo lưu quan điểm từng khuyến nghị trước đây, nếu đấu giá không thành công, trong thời hạn một tháng sau đó, thành phố nên giảm giá 10% hoặc điều chỉnh hạ giá trong biên độ vừa phải. Việc này vẫn nằm trong quyền tự quyết của thành phố, được pháp luật cho phép. Xét về tâm lý, bài toán cạnh tranh về giá (tức hạ giá), có thể tạo đòn bẩy kích cầu.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) cho rằng nếu vẫn giữ cách đấu giá như cũ: lô lớn, giá cao hoặc đấu giá lẻ nhưng thiếu chính sách hỗ trợ người mua, sẽ là một thách thức lớn cho khu tái định cư trên đất vàng Thủ Thiêm vì khó tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

goc-nhin-tu-chuyen-gia-huynh-phuoc-nghia-ve-can-ho-tai-dinh-cu-thu-thiem-2023
Ông Huỳnh Phước Nghĩa

Ông Nghĩa giải thích, đây là một dự án đã được thẩm định giá tăng liên tục nhiều lần qua các giai đoạn thị trường nóng sốt. Đến nay thị trường đã thay đổi theo chiều hướng xấu dần và có những hiện tượng các chủ đầu tư giảm giá nhà, thêm khuyến mãi hoặc ưu đãi. Do đó, khu tái định cư này nên được thẩm định giá lại, cân nhắc điều chỉnh theo giá thị trường, có chính sách bán hàng hợp lý đồng thời đặt trong bối cảnh có khấu hao giá trị căn hộ do thời gian bỏ hoang khá dài.

Theo ông Nghĩa, xuất phát điểm hàng nghìn căn hộ này có nguồn gốc là quỹ nhà tái định cư cũng là một điểm trừ khá lớn khiến việc đấu giá không thuận lợi thời gian qua. Bởi lẽ, loại nhà tái định cư thường bán theo suất chỉ định, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, khó tránh khỏi bị định kiến chất lượng không bằng nhà thương mại chào bán tự do, chất lượng tiền nào của ấy.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu có một doanh nghiệp vốn Nhà nước thuộc giám sát của thành phố đứng ra cải tạo lại khu tái định cư này thành nhà ở xã hội, làm cuốn chiếu theo lô và bán lẻ cho người dân với lãi suất dành cho nhà ở xã hội sẽ dễ bán hàng hơn.

Để đầu tư xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo này, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án, dẫn đến các khu tái định cư tại đây cũng có quy mô lớn để phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Hiện Thủ Thiêm cùng với Thảo Điền, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi là những phố nhà giàu của khu Đông Sài Gòn, thuộc quận 2, nay là TP Thủ Đức. Đây là quỹ đất vàng được các doanh nghiệp tập trung phát triển nhà cao cấp và hạng sang tại TP HCM.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin