Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Chủ căn hộ chung cư rao gần năm không ai mua bởi kỳ vọng giá quá cao

-

Không ít căn hộ chung cư “méo mặt” vì thách giá quá cao khiến kế hoạch lỡ dở khi rao bán gần năm không ai mua.

can-ho-chung-cu

“Hét giá trên trời”, chủ căn hộ chung cư rao mãi không ai mua

Chị Minh Tâm (Hoài Đức, Hà Nội) kể, đầu năm 2023, hàng xóm nhà chị rao bán căn hộ chung cư 64m2, đầy đủ nội thất với giá 2 tỷ đồng. Căn hộ này được bàn giao từ năm 2015 và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2016. Phần lớn nội thất đều được thiết kế từ đầu năm 2016.

“Chủ của căn hộ chung cư đang rao bán cho biết, môi giới đang chào mua 1,95 tỷ nhưng họ muốn đợi giá bán 2 tỷ, không bao gồm chi phí chuyển nhượng và tiền phí hoa hồng môi giới. Đến giữa năm 2023, chủ căn hộ chung cư này tăng giá 2,2 tỷ đồng bởi giá chung cư đang tăng, không giảm. Nhưng đến hiện tại, căn hộ này vẫn chưa có người mua”, chị Tâm kể.

Theo chị Minh Tâm, mặt bằng giá căn hộ chung cư 2 phòng ngủ khu chung cư chị đang ở, từ 60-70m2 hiện trung bình từ 1,7-1,9 tỷ đồng tuỳ thuộc vào nội thất, vị trí, và hướng căn hộ.

“Với mức giá trên 2 tỷ, tôi nhận thấy, hầu hết các căn hộ đều khá khó bán. Như trường hợp người hàng xóm nhà tôi. Họ có ý định bán nhà và mua căn nhà đất nhưng đến hiện tại vẫn bỏ dở kế hoạch vì kỳ vọng giá chung cư quá cao”.

Chị Thu Hiền, môi giới chuyên căn hộ chung cư thứ cấp tại dự án Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận: “Giá căn hộ chung cư hiện đã tăng. Đó là lý do khiến nhiều chủ căn hộ “hét giá trên trời”. Đơn cử như căn hộ 55m2, có chủ rao bán 2,4 tỷ đồng. Nhưng rao mãi khó tìm được người chốt. Mức giá để căn hộ sớm tìm được chủ, chỉ dao động 2,1-2,25 tỷ đồng. Nhưng thực tế, nguồn cung trên thị trường thứ cấp không phải quá khan hiếm. Người mua có nhiều lựa chọn. Nếu chủ rao quá cao so với mặt bằng thị trường, người mua vẫn có lựa chọn khác”.

Giá căn hộ chung cư sẽ còn tiếp tục tăng?

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng ghi nhận, giá chung cư trên thị trường thứ cấp vẫn neo cao, không có dấu hiệu giảm.

gia-can-ho-chung-cu

Lý giải về mức biến động tăng giá của chung cư, theo bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield, giá căn hộ thị trường sơ cấp duy trì xu hướng tăng trong quý III/2023 là do phần lớn dự án mở bán thuộc loại hình cao cấp, hạng sang và siêu sang đã kéo giá trung bình toàn thị trường tăng lên.

Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường, thanh khoản của loại hình chung cư tuy khả quan hơn so với nhiều phân khúc. Song thực tế, tỷ lệ thanh khoản này chưa đủ làm chuyển biến thị trường.

Mặt bằng giá nhà cao là lý do khiến cho người có nhu cầu thực khó mua nhà. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng ngại vay để mua nhà vì lãi suất chưa như mong đợi. Theo các chuyên gia, tỉ lệ vay bất động sản thấp do lãi suất cho vay bất động sản vẫn khá cao. Mức thấp nhất của lãi vay cố định năm đầu là 8%/năm, 18 tháng là 9%, còn 24 tháng là 9,5%.

Ở thời điểm thả nổi lãi suất sẽ vào khoảng 11 – 11,5%/năm. Thông thường, khi lãi suất thả nổi xuống 9,5 – 10,5%/năm, thị trường mới có thể mạnh tay dùng vốn tín dụng ngân hàng trở lại.

Tâm lý lo ngại biến động về kinh tế cũng khiến người mua e dè hơn trong việc xuống tiền. Giới chuyên gia cũng cho rằng, để cải thiện thanh khoản cho thị trường thì giá nhà và độ lệch pha cung cầu phải được điều chỉnh lại hợp lý hơn.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin