Friday, June 21, 2024
spot_img
spot_img

Bất động sản là ngành dẫn dắt tăng trưởng TTCK quý cuối năm

-

Trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫn dắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều như: Bất động sản, công nghiệp, ngân hàng.

Tại Báo cáo chiến lược quý IV vừa công bố, Khối phân tích CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhìn nhận dư địa để có một gói kích thích kinh tế lớn sẽ là kỳ vọng lớn nhất dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Theo đó, thị trường được dự báo sẽ có xu hướng tăng trong quý cuối năm.

bat-dong-san-va-thi-truong-chung-khoan
Bất động sản và thị trường chứng khoán

Vẫn còn dư địa chính sách khá lớn cho các gói kích thích kinh tế

Sau một thời gian dài chiến đấu với những làn sóng dịch bệnh liên tục, nhờ việc đẩy mạnh tiêm vắc-xin, nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại, giúp GDP các nước tăng trưởng tích cực trong 2 quý đầu năm. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp kỷ lục, nhưng một số ngân hàng trung ương bắt đầu có tín hiệu thu hẹp dần gói nới lỏng định lượng.

Tại Việt Nam, GDP 9 tháng đầu năm chỉ tăng 1,42% – mức thấp nhất trong hơn 20 năm trở lại đây. Riêng trong quý III vừa qua, GDP ghi nhận mức tăng trưởng âm 6,17%, do hoạt động của nhiều khu vực kinh tế đồng loạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lệnh giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, theo góc nhìn của BVSC, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đang mở ra triển vọng hồi phục tích cực từ cả phía cung và cầu. “Việt Nam vẫn còn dư địa chính sách tương đối lớn cho các gói kích thích kinh tế khi các hoạt động kinh tế xã hội bước vào điều kiện bình thường mới”, báo cáo nêu.

Theo đó, dư địa để có một gói kích thích kinh tế lớn sẽ là kỳ vọng lớn nhất đối với các nhà đầu tư, và yếu tố này cũng sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường, là động lực tăng giá cho có nhóm cổ phiếu dự báo được hưởng lợi. BVSC cho rằng, bên cạnh thúc đẩy đầu tư công, các cơ quan điều hành sẽ có thêm chính sách để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân. Cùng với đó, có thể sẽ có thêm một số ưu đãi để tạo ra sự cạnh tranh cho Việt Nam trong thu hút nguồn vốn FDI.

Kỳ vọng vào việc khơi thông, và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân – đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng. Bên cạnh đó, với gói kích thích kinh tế lớn, các doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại và giảm bớt lo ngại về rủi ro nợ xấu.

Với việc thúc đẩy đầu tư công, những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, các doanh nghiệp xây dựng sẽ thu hút được nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư. Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, nhóm nghiên cứu kỳ vọng đây có thể là lựa chọn tốt trong quý IV/2021 bởi lẽ nhóm này không chỉ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công, mà nhóm ngành này còn có thể hưởng lợi từ khi dòng vốn FDI trở lại sau quá trình giãn cách, siết chặt thời gian vừa qua.

Có thể thấy, với mặt bằng lạm phát thấp, tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giám sát chặt, lãi suất vẫn đang duy trì mặt bằng thấp và được dự báo sẽ không tăng trong các tháng còn lại của năm 2021.

BVSC đánh giá, khó có khả năng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tới nhưng sẽ đưa thêm các giải pháp để thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Kỳ vọng gói kích thích kinh tế sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán trong quý IV/2021

Trước bối cảnh đó, BVSC cho rằng, tiền rẻ và nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng trong quý cuối năm.

bat-dong-san-va-thi-truong-chung-khoan-5
Các yếu tố tác động tới thị trường chứng khoán trong quý IV/2021

Cụ thể, trên thị trường, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước luôn chiếm một phần lớn trong tổng số tài khoản đang hoạt động, nhưng chỉ 2 năm trở lại đây, nhóm nhà đầu tư này mới thể hiện được xu hướng đầu tư độc lập và dẫn dắt xu hướng của thị trường chung.

“Mức độ quan tâm đến TTCK ngày càng được nâng cao khi số lượng tài khoản mở mới liên tục gia tăng, đặc biệt là trong năm 2021. Tỷ trọng giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân cũng liên tục gia tăng”, báo cáo cho hay.

Ngoài ra, trên cơ sở quan sát diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong quá khứ, trong giai đoạn nền kinh tế hồi phục, nhóm nghiên cứu BVSC chỉ ra rằng, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành: Ngân hàng, bất động sản, hàng hóa tiêu dùng phi thiết yếu, công nghệ, công nghiệp và nguyên vật liệu là những nhóm hồi phục mạnh.

Thực tế tại Việt Nam, sau 1 năm khi các gói kích thích kinh tế của Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng 2008 có hiệu lực, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục khá tích cực so với thời điểm trước khi có cứu trợ. Các ngành có sự hồi phục mạnh nhất bao gồm: Hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp, nguyên vật liệu…

BVSC cho rằng, trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫn dắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều như: Công nghiệp, bất động sản, nguyên vật liệu, ngân hàng…

Như vậy, mặt bằng lãi suất thấp, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng sự dẫn dắt bởi kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ là những yếu tố chính quyết định xu hướng thị trường trong quý cuối năm. Và theo nhóm nghiên cứu, thị trường sẽ có xu hướng tăng trong quý này với kỳ vọng kết thúc năm 2021, VN-Index sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400 – 1.450 điểm.

Theo reatimes.vn

Tin mới

Danh mục thông tin