Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?

-

Vay ngân hàng mua nhà đất cần lưu ý

Vay ngân hàng mua nhà đất có thủ tục ngày càng nhanh gọn và thuận lợi. Tuy nhiên, để có nguồn vốn vay, người mua nhà đất phải trả lãi vay và vốn gốc hàng tháng, ngoài ra họ còn phải gánh thêm một số khoản chi phí khác.

Trong thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia khuyên rằng đây là thời điểm hợp lý để vay ngân hàng mua nhà đất với lãi suất rẻ. Tuy vậy, thực tế nếu tính các chi phí lãi, gốc cũng như các khoản chi phí khác người mua nhà đất có thể bị “hớ” nếu không tính toán kỹ lưỡng dòng tiền và so sánh giữa nhiều ngân hàng khác nhau.

Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?
Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?

Trường hợp vay ngân hàng mua nhà thực tế

Điển hình là trường hợp chị Nguyễn Minh (Hoài Đức, Hà Nội) cách đây 05 tháng. Khi đó chị mua căn nhà đất tại Dương Nội với giá khoảng 2,1 tỷ đồng. Lúc đó vốn sẵn có 1 tỷ, chị vay thêm 1,1 tỷ từ ngân hàng.

Chị Minh chia sẻ: “Vay ngân hàng mua nhà đất bây giờ rất dễ, thậm chí ngân hàng còn chủ động thanh toán phần tiền còn lại cho người bán mà không cần phải đợi sổ sang tên mình mới cho vay. Tôi thấy rất tiện lợi vì khi công chứng tôi chỉ thanh toán 1 tỷ, còn lại ngân hàng giải ngân luôn cho người bán, các nhân viên tín dụng cũng rất nhiệt tình”.

Thực tế khi vay ngân hàng mua nhà chị Minh cho hay, lãi suất vay mua nhà đất không rẻ như mình vẫn tưởng. Lưu ý rằng lại suất năm đầu tiên khoảng 8-9%/năm, những năm sau thả nổi theo biến động tiền gửi tiết kiệm biên độ 3-3,5%.

Như vậy lãi suất các năm tiếp theo là 10,9-11,5%, lãi suất vay ngân hàng mua nhà thực tế này so với năm 2017-2018 không giảm bao nhiêu.

“Để hoàn tất hồ sơ vay vốn, tôi phải trả khoản chi phí thẩm định căn nhà đất muốn vay, bảo hiểm cháy nổ, phí duy trì tài khoản”

Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?
Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?

Chị Nguyễn MinhNgười vay mua nhà tại Hà Nội

Chị Minh cho biết thêm: “khi vay ngân hàng mua nhà để hoàn tất hồ sơ vay vốn, tôi phải trả khoản chi phí thẩm định căn nhà đất muốn vay, bảo hiểm cháy nổ, phí duy trì tài khoản, phí công chứng, phí đăng ký thế chấp”

Sau khi khảo sát các ngân hàng, ngoài phí công chứng, đăng ký thế chấp và duy trì tài khoản, một số khoản phí thẩm định hay bảo hiểm, có ngân hàng yêu cầu nhưng có ngân hàng không. Tổng các mức phí này lên tới gần 5 triệu đồng”.

Song bất ngờ hơn là khi đã có Quyết định vay vốn từ ngân hàng, chị Minh mới biết mình cần mua thêm bảo hiểm nhân thọ. Tức mỗi năm, chị phải trả thêm tầm 20 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ.

Sau khi thương lượng lại với nhân viên ngân hàng, cho biết cả gia đình chị Minh đều có bảo hiểm nhân thọ nên không mua, chị Minh được ngân hàng chấp thuận. Tuy vậy, sau đó, nhân viên tín dụng thông báo, nếu chị không mua bảo hiểm nhân thọ, chị sẽ phải mất mỗi năm 1,1% phí bảo hiểm cháy nổ cho tài sản thế chấp.

“Nhân viên tín dụng nói rằng, với mức phí 1,1%, mỗi năm tôi sẽ phải thanh toán thêm 1,5-2 triệu đồng. Nhưng nếu không đóng khoản phí bảo hiểm cháy nổ, lãi suất ngân hàng sẽ tự động tăng thêm 1% hàng năm. Tức là nếu lãi suất trung bình 11% thì tôi phải trả lãi suất là 12%”, chị Minh giãi bày.

“Nếu không mua bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm cháy nổ lãi suất ngân hàng sẽ tăng lên thêm 1% mỗi năm, tức là nếu lãi suất 11% thì tôi phải trả 12%”

Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?
Vay ngân hàng mua nhà năm 2021 có nên không?

Chị Nguyễn MinhNgười vay mua nhà tại Hà Nội

Nhận được thông tin này, chị Minh rất ngạc nhiên vì khi tìm hiểu, vay ngân hàng mua nhà đất không có quy định bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ. Đây là quy định cho nhà chung cư hoặc nhà đất sử dụng cho mục đích kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ. Và có ngân hàng áp dụng có ngân hàng không.

Điều làm chị Minh bực mình là nhân viên ngân hàng không tư vấn ngay từ đầu mà để đến sát ngày công chứng mới báo, làm gia đình chị phải làm việc lại với người bán để có thời gian tìm ngân hàng khác.

Nhân viên ngân hàng cho vay mua nhà đất nói gì?

Theo một nhân viên tín dụng tại Hà Nội cho hay, ngoài phí bảo hiểm, một số ngân hàng còn có thêm chi phí quản lý tài sản hàng năm. Đây là khoản phí không lớn nhưng tính trong suốt thời gian vay, số tiền này cộng dồn không hề nhỏ. Người vay mua nhà đất có biết hay không là do nhân viên tín dụng, có nhiều trường hợp họ không thông báo cho người vay.

Theo nhân viên này cho biết, lãi cho người vay mua nhà đất thời hạn vay 15-25 năm và trả góp hàng tháng không giảm mạnh, chỉ giảm khoảng 0,5%. Lại suất vay ngắn hạn 3-5 năm giảm mạnh hơn.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, người vay ngân hàng mua nhà đất trong thời điểm này cần cân nhắc kỹ dòng tiền, các phương án trả nợ vốn cũng như các chi phí đi kèm. Vấn đề lại gốc hàng tháng sẽ trở thành áp lực lớn với người mua nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

Lời khuyên nhỏ cho người vay ngân hàng mua nhà đất là khoản vay không nên quá 50% giá trị nhà đất và tổng tiền gốc và lãi vay phải trả hàng tháng không nên quá 50% thu nhập.

Theo Nhịp sống kinh tế

Thông tin liên hệ bantindiaoc.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin