Tuesday, May 21, 2024
spot_img
spot_img

Vay ngân hàng mua bất động sản mùa Covid-19

-

Vay ngân hàng mua bất động sản mua covid-19 ra sao?

vay-ngan-hang-mua-bat-dong-san

Vay ngân hàng mua bất động sản nhưng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều nhà đầu tư lao đao vì họ không nằm trong danh sách các đối tượng được ngân hàng hỗ trợ lãi suất.

Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hàng loạt ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến thu nhập người dân cũng giảm sút theo, thậm chí có những người mất thu nhập 3-4 tháng gây xáo trộn cuộc sống và sinh hoạt bình thường.

Trước tình hình này, nhiều ngân hàng lớn đã ra thông báo giảm hàng loạt lãi suất và bổ sung gói tín dụng ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh. Tuy nhiên, việc ưu đãi và hỗ trợ này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay ngân hàng mua bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Trước thực tế trên, nhiều nhà đầu tư vay ngân hàng mua bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn vì họ cũng là đối tượng mất thu nhập vì dịch. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư thắc mắc vì sao vay ngân hàng mua bất động sản lại bị đứng bên lề trong cuộc giải cứu, bởi thực chất người vay ngân hàng mua bất động sản hay vay vì mục đích khác đều là “con nợ” của ngân hàng và cũng bị mất thu nhập.

Theo các nhà đầu tư dù vay ngân hàng mua bất động sản hay mục đích gì đi nữa thì hiện tại họ cũng không thể có sẵn nguồn tiền dự phòng lúc khó khăn. Đa số các khoản tiền có được người vay ngân hàng mua bất động sản cũng đã đổ dồn hết để mua bất động sản và trả lãi ngân hàng hằng tháng.

Nếu chẳng may mất đi nguồn thu nhập trong mùa dịch thì khó khăn lại càng chồng thêm khó khăn, bởi đa phần đối tượng vay ngân hàng mua bất động sản hàng tháng sẽ phải trả khoản nợ gốc và lãi vay rất lớn.

Thực tế từ người vay ngân hàng mua bất động sản

Anh L.V.T., một người vay ngân hàng mua bất động sản tại TPHCM cho biết, 03 tháng qua cả 2 vợ chồng anh đều bị mất đi thu nhập một cách đột ngột, các khoản tiền dự phòng anh dùng hết để trả nợ ngân hàng mỗi tháng hơn 20 triệu đồng, nên gần như không còn đủ tiền để chi tiêu sinh hoạt. Hơn nữa, trong thời điểm này việc vay mượn bạn bè, gia đình là vô cùng khó khăn khi mà ai ai cũng muốn dự phòng chi phí đề phòng bất trắc trong dịch. Trong khi đó, khi toàn thành phố liên tục bước vào các đợt giãn cách tăng cường, các phòng công chứng ngưng hoạt động, việc mua bán, giao dịch bất động sản cũng đứng im… Vì thế anh T. cũng như nhiều nhà đầu tư dù có muốn bán bất động sản đi để trả bớt khoản nợ nhưng cũng không thể giao dịch được.

Hơn ai hết, anh T., là một trong những đối tượng khao khát được ngân hàng hỗ trợ giãn chút lãi vay trong thời điểm khó khăn tứ phía như hiện tại. Việc ngân hàng không áp dụng gói lãi vay cho khách hàng mua bất động sản khiến vợ chồng anh T. hoang mang, lo lắng không biết những ngày sắp tới sẽ ra sao nếu dịch cứ thế kéo dài chưa biết đến bao giờ.

Tương tự, chị L.T.A., một người vay ngân hàng mua bất động sản khác cũng đang có khoản vay lên đến 800 triệu để mua căn hộ chung cư vào năm 2020 cũng rơi vào tình trạng khó khăn vì mất đi thu nhập. Năm 2020, chị A. có trong tay khoảng 1 tỷ 200 triệu đồng, vay mượn bạn bè và vay thêm ngân hàng 800 triệu đồng, vợ chồng chị A mua căn chung cứ trị giá 2,2 tỷ đồng. Mỗi tháng vợ chồng chị trả nợ ngân hàng cả lãi và gốc là hơn 14 triệu đồng.

Từ khi dịch bùng phát, cả 2 vợ chồng chị đều giảm thu nhập tới 70% khi phải làm việc tại nhà. Lúc này mọi gánh nặng chi tiêu đè lên vai, chị A. phải nhờ vả bạn bè làm thêm công việc nhập số liệu online nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Nếu tình thế kéo dài, gia đình chị A. cũng chưa biết lấy gì để chi trả ngân hàng những ngày sắp tới.

Chị A. cũng cho biết, vừa qua sau nhiều lần hỏi thì được nhân viên của ngân hàng thông báo rằng sẽ có hỗ trợ nhưng là hỗ trợ giãn thời gian đóng, và đóng gộp 1 lần chứ không giãn lãi vay. Có nghĩa rằng nếu khách hàng không chọn đóng lãi và gốc ngay thời điểm này thì sẽ được giãn 3 tháng, sau đó đến cuối tháng 12/2021, sẽ phải đóng gộp tất cả những khoản trong 3 tháng vừa qua. Tuy nhiên, theo chị A. điều này cũng không hỗ trợ được khách hàng là bao, khi khoản tiền phải đóng gộp cho 3 tháng là không nhỏ.

“Tôi nhiều lần hỏi ngân hàng về việc có được giảm lãi vay do ảnh hưởng bởi dịch hay không, nhưng ngân hàng nói rằng chỉ giảm lãi cho vay tiêu dùng. Còn riêng bất động sản, mua nhà thì không được giảm. Cũng không hiểu sao ngân hàng lại có sự phân biệt như vậy, khách hàng nào cũng là khách hàng. Người vay mua bất động sản họ cũng không thể lường trước được tình huống dịch bệnh căng thẳng như vậy. Nên tôi mong ngân hàng và Nhà nước sẽ có sự điều chỉnh lại đối tượng hỗ trợ phù hợp hơn”, chị A. trải lòng.

Theo Nhịp sống kinh tế

Fanpage: bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin