Friday, June 21, 2024
spot_img
spot_img

Tin vui cho những ai muốn làm sổ đỏ bắt đầu từ ngày 1 tháng 9

-

Thủ tục cấp sổ đỏ từ ngày 1/9 sẽ gọn hơn trước rất nhiều khi người đi làm sổ đỏ không cần cung cấp bản sao các giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, thẻ căn cước công dân.

Hình minh hoạ

1. Không cần bản sao chứng minh nhân dân / CCCD, sổ hộ khẩu

Thông tư 09/2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2021. Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý của thông tư này là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã loại bỏ những giấy tờ không cần thiết trong thủ tục đăng ký đất đai.

Cụ thể, đối với trường hợp nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận cần có bản sao CMND hoặc giấy chứng minh quân đội hoặc thẻ CCCD hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà người nộp hồ sơ không phải cung cấp các tài liệu này để chứng minh nhân thân của mình.

Với quy định mới này, khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu lĩnh vực đất đai, cá nhân không cần mang theo bản sao các giấy tờ sau khi làm thủ tục cấp sổ đỏ: chứng minh nhân dân, CCCD, sổ hộ khẩu, … Thủ tục giấy tờ gọn gàng hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, cần lưu ý, dù đã có quy định, các cơ quan quản lý đất đai vẫn cần hoàn thiện việc kết nối xong dữ liệu dân cư cả nước để người dân thực hiện được trong thực tế.

Được biết, ngày 1-7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức vận hành. Dữ liệu này được chia sẻ, liên kết với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức để giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho người dân.

2. Quy định mới về mã vạch sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng có những quy định mới về mã vạch sổ đỏ. Khi cấp sổ đỏ, mã vạch được in ở cuối trang 4 và có cấu trúc MV = MX.MN.ST. Trong đó MX là mã của đơn vị hành chính cấp xã nơi có bất động sản (nếu bất động sản được nằm trên nhiều xã thì ghi mã của xã có diện tích đất lớn nhất).

Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2021, nếu bất động sản nằm trong khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX là mã của đơn vị hành chính cấp huyện nơi có bất động sản đó. Khi Sổ đỏ thuộc thẩm quyền UBND tỉnh thì MX là mã của đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. Thêm cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ

Trường hợp chủ sở hữu tặng, cho một phần / toàn bộ tài sản đã được cấp sổ đỏ để làm đường, thủy lợi, công trình công cộng thì tham khảo Khoản 4 Điều 1 Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung Khoản 16 Điều 18 thông tư 23/2014 để biết thông tin chi tiết.

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp cấp Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ đã cấp ghi “Thửa đất … (ghi số thửa, số tờ bản đồ) Diện tích … m2 được tách để cấp Giấy chứng nhận riêng; theo hồ sơ số … (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký) ”.

4. Quy định mới bổ sung 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng quy định về các trường hợp cấp sổ đỏ mới, bao gồm: Thửa đất được tách để cấp sổ đỏ riêng, trường hợp cấp sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất. Thay đổi diện tích đối với bất động sản có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở.

Theo House Viet Biên tập | CafeF

Tin mới

Danh mục thông tin