Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Đầu tư chung cư bị chê là “tiêu sản” nhưng bất ngờ lại có tỷ lệ lợi nhuận vượt chứng khoán, vàng, đất nền trong suốt 5 năm qua

-

Tính đến hết quý II/2023 so với đầu năm 2015, lợi nhuận khi đầu tư chung cư đã tăng 97%. Tiếp theo là các kênh đầu tư: vàng với 90% và đất nền là 69%. Tỷ suất lợi nhuận từ kênh đầu tư ngoại tệ chỉ tăng 11% sau 9 năm.

dau-tu-chung-cu
Đầu tư chung cư có phải là tiêu sản?

Đầu tư chung cư có phải là “tiêu sản”?

Với quan điểm “đầu tư chung cư là thất sách” do tỷ suất lợi nhuận thấp, anh Đức Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định lựa chọn bỏ tiền vào căn nhà đất trong ngõ. Trước đó, năm 2015, anh Đức Anh mua căn chung cư với giá 1,2 tỷ đồng ở An Khánh, Hoài Đức. 6 năm sau, anh chỉ bán hoà vốn, nếu tính chi phí vay ngân hàng và nội thất. Bởi bài học này mà anh Đức Anh cho rằng: “Chỉ có nhà đất sinh lời tốt, mua chung cư để ở chỉ là tiêu sản”.

Chung quan điểm như anh Đức Anh, chị Thanh Tâm (hiện đang cư trú tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) lựa chọn nhà đất trong ngõ. “Chung cư đã tăng giá mạnh thời điểm 2022. Tôi nghĩ, giá chung cư sẽ chỉ chững, khó tăng tiếp. Đó là lý do tôi trung thành mua nhà đất”.

“Mua chung cư là tiêu sản” là quan điểm của không ít người Việt. Tài sản gắn liền với đất vẫn được coi là “khoản đầu tư hữu hiệu” hay “của để dành ăn chắc mặc bền”.

Thế nhưng, một báo cáo từ batdongsan mới đây ghi nhận con số khá bất ngờ, tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (gồm tốc độ tăng giá + lợi suất cho thuê) khi đầu tư vào phân khúc nhà chung cư nhanh và ổn định hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm hay ngoại tệ, … trong 9 năm qua.

Theo đó, tính đến hết quý II/2023 so với đầu năm 2015, lợi nhuận khi đầu tư chung cư đã tăng 97%. Tiếp theo là các kênh đầu tư: vàng với 90% và đất nền là 69%. Tỷ suất lợi nhuận từ kênh đầu tư ngoại tệ chỉ tăng 11% sau 9 năm.

Báo cáo đơn vị này còn ghi nhận, bất chấp nhiễu động của thị trường, giá và thanh khoản chung cư đều ổn định. Với loại hình đất nền, mức độ quan tâm trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó.

Với loại hình nhà thấp tầng, tình trạng giảm mạnh về cả nhu cầu và sức mua diễn ra phổ biến hơn, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, trong quý 3 năm 2023, lượt tìm kiếm nhà mặt phố trên cả nước giảm 52%, biệt thự giảm 48% và nhà riêng giảm 42% so với cùng kỳ 2022.

Lượt tìm kiếm nhà mặt phố Hà Nội giảm hơn 40%, TP.HCM giảm gần 60%. Ngay cả loại hình nhà phố thương mại tại các thị trường du lịch trọng điểm cũng sụt giảm mạnh trong quý vừa qua và chưa thấy rõ diễn biến phục hồi.

Còn căn hộ chung cư là loại hình bất động sản duy nhất ít bị ảnh hưởng do phục vụ nhu cầu ở thực. Khi các loại hình khác đều có sự sụt giảm, lượt tìm mua đầu tư chung cư trên cả nước tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%, TP.HCM tăng nhẹ 1%.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, nhà chung cư ngày càng phổ biến khi mật độ dân số ở các đô thị tăng lên hằng ngày. Mặt khác, nhà chung cư hiện nay khác rất nhiều so với nhà tập thể ở thế kỷ trước. Ở những khu chung cư cao cấp, những đại đô thị hiện đại có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của cư dân. Chính những điều này đã giúp thay đổi quan điểm của người dân khi sống ở chung cư.

Cùng với đó, xu hướng đầu tư chung cư rồi cho thuê lại ngày càng trở lên phổ biến. Với lợi thế về hạ tầng, tiện ích và giá cả cạnh tranh, nhà chung cư phù hợp với các đối tượng có mức thu nhập trung bình khá. Những ưu điểm này, nhà mặt đất khó có thể có được, hoặc nếu có thì giá thuê sẽ rất cao.

“Nếu chỉ có nhu cầu ở và tận hưởng cuộc sống từ các tiện ích, đa số người thuê nhà sẽ lựa chọn nhà chung cư nơi có đầy đủ các tiện ích và trong một cộng đồng văn minh. Điều này giúp nhà chung cư ngày càng dễ cho thuê và được giá hơn. Do đó, lợi nhuận từ đầu tư vào chung cư cũng tăng theo”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin