Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Thị trường bất động sản cần tháo gỡ điểm nghẽn nào?

-

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021 NGHẼN Ở ĐÂU?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, thị trường bất động sản (BĐS) không phải tới đại dịch mới khó, mà đã khó từ năm 2015 khi Nghị định 99 của Chính phủ có hiệu lực.

thi-truong-bat-dong-san
Thị trường bất động sản năm 2021

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản không phải tới đại dịch mới khó, mà đã khó từ năm 2015 khi Nghị định 99 của Chính phủ có hiệu lực. Thị trường vừa phục hồi sau giai đoạn đóng băng năm 2013, nhưng rất tiếc Luật nhà ở đã làm thị trường bất động sản tiếp tục sụt nguồn cung. Năm 2020 có điều chỉnh sửa đổi đã tạo ra thêm hơn 90% dự án nhà ở được công nhận chủ đầu tư nhưng chỉ ở mức trung bình và nhỏ.

Ông Châu dẫn chứng, 1ha đất cao su được mua từ 5 đến 7 tỷ đồng nhưng không dính đất ở nên không công nhận chủ đầu tư. Điểm nghẽn này đã xảy ra trước khi có dịch Covid-19, điểm nghẽn này cùng với dịch bệnh đã làm trầm trọng thêm vấn đề khó khăn của thị trường bất động sản.

Theo ông Châu, trên thị trường bất động sản trong thời gian qua, với nhà ở công nhân, theo Nghị Định 100 và thông tư 20, phòng trọ cá nhân hộ gia đình làm tối thiểu là 10m2 cho 2 người. Tuy nhiên, phòng trọ thời gian qua quá chật hẹp là nơi đang lây lan dịch bệnh. Các cá nhân làm nhà trọ phòng trọ phải nâng cấp tốt hơn để giải quyết nhu cầu cho 1,9 triệu lao động, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người nhập cư.

Hiện nay 17 Khu chế xuất Công nghiệp có khoảng 8% có nhà ở công nhân còn lại thuê nhà trọ, công nhân phải di chuyển liên tục khó khăn phòng chống dịch bệnh. “Chúng tôi mong cơ quan nhà nước trình UBND Tp.HCM cần trình Chính phủ để có phương án giải quyết cụ thể. Chúng ta không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ cần xin hỗ trợ tháo gỡ khó khăn chồng chéo về thể chế”, ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

Cùng với đó, vị chủ tịch Hiệp hội cho rằng, Thông tư 14 của Ngân hàng nhà nước đưa ra những cơ chế chính sách hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân hộ gia đình nhưng không có BĐS. Một số đối tượng hoạt động trong BĐS bao gồm trung tâm thương mại, chủ nhà trọ, điểm bán lẻ dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng hiện các biển cho thuê mặt bằng nhan nhãn.

“BĐS công nghiệp không gặp khó khăn nhưng BĐS du lịch đang rất khó khăn vì không có khách do dịch bệnh. Cần thay đổi phương thức để thích ứng. Đề nghị cần sửa các vấn đề về thể chế pháp luật về Luật đầu tư, Luật nhà ở để tháo gỡ khó khăn công nhận chủ đầu tư các dự án BĐS. Tới đây, vấn đề thực thi pháp luật ở các địa phương là quan trọng”, ông Châu nêu quan điểm.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin mới

Danh mục thông tin