Tuesday, April 23, 2024
spot_img
spot_img

Nỗi lòng nhà đầu tư thị trường nhà đất thời gian qua: “Đã bán lỗ còn bị ép giá giảm đến 50%”

-

Sau khoảng thời gian thị trường nhà đất có tín hiệu, người bán đã không bán tài sản bằng mọi giá. Dù vậy, tình trạng ép giá vẫn diễn ra từ phía người mua.

thi-truong-nha-dat-2023

Thị trường nhà đất năm 2023 chứng kiến đợt giảm giá lớn

Những khó khăn của thị trường nhà đất thời gian qua đã làm xáo trộn động thái của các nhà đầu tư. Ở phân khúc đất nền, không ít nhà đầu tư lao đao vì thị trường xuống dốc. Nhiều người hiện đang ôm khá nhiều tài sản nhưng không bán được hoặc bán lỗ ít nhất 20-30% so với giá mua vào.

Nếu thị trường đất nền khu vực Tp.HCM có giao dịch trở lại thì đất nền tỉnh lân cận, nhất là ở dòng đất nông nghiệp, đất vườn vẫn rất khó khăn về thanh khoản. Không ít nhà đầu tư vì khó xoay sở dòng tiền mặt nên đã chấp nhận “thanh lý” tài sản dưới giá vốn khá sâu, lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, dù đã bán lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn bị ép giảm giá đến 50% giá trị mua vào. Tình trạng này đã manh nha xuất hiện trên thị trường nhà đất từ đầu năm 2023, hiện tại có dấu hiệu tăng dần.

Mới đây, anh Hùng, một nhà đầu tư nhà đất tại Tp.HCM rao bán một mảnh đất vườn gần 3.000 m2 tại Đồng Nai với giá 2,4 tỉ. Giá này đã giảm 500 triệu so với giá mua vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, sau khi rao bán, có nhà đầu tư vào trả giá mảnh đất 1,8 tỉ đồng. Tức giảm hơn 1 tỉ so với giá mua vào. “Có môi giới gọi điện ra giá 1,5 tỉ đồng sẽ có khách đặt cọc ngay. Tôi ngã ngửa, không biết nói thêm gì”, anh Hùng cho biết.

Theo anh Hùng, dù khó khăn dòng tiền nhưng không đến nỗi phải bán tháo, bán đổ tài sản bằng mọi giá. Anh vốn là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản. Do ôm nhiều tài sản cùng lúc nên gần đây muốn bán “lỗ” bớt tài sản để gồng những bất động sản khác. Nếu không bán được, anh vẫn có thể xoay sở được dòng tiền trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều người đi mua lại ở trạng thái ép giá đến mức không chấp nhận được.

Anh Hùng cho rằng, mức giảm giá đất nền từ 20-30% so với giá mua vào là khá sâu, rất khó để nhà đầu tư giảm 50-70%, nhất là ở giai đoạn thị trường nhà đất đang có những tín hiệu phục hồi về thanh khoản.

“Dù giá bất động sản phải mất một thời gian nữa để tăng trở lại, tuy nhiên, khi lãi suất giảm nhà đầu tư sẽ xoay sở được dòng tiền thay vì bán tháo tài sản. Vì thế, người mua có ép giá xuống cũng khó đạt được giao dịch như kì vọng”, nhà đầu tư này cho biết.

thi-truong-nha-dat-2023-1

Chia sẻ về chuyện người mua trả giá khi đi mua bất động sản, một nam môi giới chuyên nhà đất khu Tp.HCM cho hay, khá nhiều người bán “đau đầu” vì đã chịu lỗ giá tiền nhưng gặp cảnh bị trả giá giảm sâu hơn, khiến họ mất niềm tin vào cả môi giới nhà đất. Theo môi giới này, ra hàng trong thời điểm khó khăn cũng là “đường cùng” với những nhà đầu tư. Đa số họ có tài sản nhưng thiếu dòng tiền mặt nên cơ cấu tài sản để tránh tình trạng “ngộp thở”. Theo đó, các tài sản rao bán đa số là lỗ thật, ít nhất là 10%, rất hiếm trường hợp bán ngang giá hoặc có lời.

Với những trường hợp có lời so với giá mua vào phần lớn là nhà đầu tư đã sở hữu tài sản cách đây 5-6 năm. Với nhà đầu tư mua vào thời điểm 2020-2022 hầu hết là bán lỗ so với giá mua.

Theo các môi giới, tâm lý giằng co giữa bên bán và bên mua vẫn diễn ra trên thị trường bất động sản. Bên mua vẫn chờ đợi giá giảm thêm. Bên bán không chịu bán giá quá lỗ. Điều này đã khiến giao dịch trên thị trường khó diễn ra nhanh chóng.

Dự báo từ cuối năm 2023, thị trường nhà đất sẽ có cơ hội phục hồi. Tình trạng cắt lỗ bất động sản sẽ hạ nhiệt so với giai đoạn đầu năm. “Những nhà đầu tư “gồng” được đến thời điểm này đồng nghĩa họ đã xoay sở được dòng tiền và nắm được tình hình thị trường”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin