Tuesday, April 23, 2024
spot_img
spot_img

Nhóm bất động sản gặp nguy cơ vỡ “bom nợ” trái phiếu

-

Bất động sản là nhóm doanh nghiệp phát hành trái phiếu có nguy cơ vỡ “Bom nợ” trong bối cảnh hiện tại theo nhận định của chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu vì sẽ có nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường và trong số đó có thể có những doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu.

Thực trạng trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Ngày 30/08 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính chia sẻ tại buổi Đối thoại với chủ đề “Cá nhân đầu tư trái phiếu DN: Nhận diện và ứng xử với rủi ro” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức như sau:

Trong 2 quý đầu năm 2021, khối lượng trái phiếu phát hành ra công chúng đạt trên 15.000 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 8% tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành, cao hơn mức 6,5% của năm 2020.

trai-phieu-doanh-nghiep-cuoi-nam-2020
Tỷ trọng phát hành trái phiếu các ngành cuối năm 2020
cho-vay-kinh-doanh-bat-dong-san-1
Thống kê lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2021

Theo đó, nhiều trái phiếu với lãi suất hấp dẫn, trung bình gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của các ngân hàng do các doanh nghiệp phát hành ra công chúng.

Điều này đánh vào nhu cầu của đa số nhà đầu tư cá nhân khi họ không quan tâm nhiều đến xếp hạng doanh nghiệp cũng như hiệu quả hoạt động mà chỉ cần lãi suất cao.

Do đó, hàng loạt chính sách quy định chặt chẽ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được ban hành bởi các cơ quan quản lý trong thời gian qua. Đồng thời cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân không nên chạy theo lãi suất cao.

Rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp

Các chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại về tình hình rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

TS. Nguyễn Trí Hiếu một chuyên gia về tài chính ngân hàng cho hay, theo ông có cơ hội thì cũng có rủi ro, dù các cơ quan quản lý hạn chế nhu cầu trái phiếu nhưng trong bối cảnh hiện tại thì lãi suất cao vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, tuy nhiên ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân không nên chỉ nhìn vào lãi suất mà còn phải tìm lối thoát cho những năm tới.

ong nguyen tri hieu
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

Trái phiếu vẫn phát hành đều nhờ lãi suất, trong khi hiện tại có hàng chục nghìn doanh nghiệp buộc lòng phải rời bỏ thị trường. Nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa kiểm soát thì đến cuối năm nay, con số này có thể lên tới 100.000 doanh nghiệp. Ông bày tỏ lo ngại không ai dám chắc rằng trong số đó không có những doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu. ông Hiếu cho biết:

“Nguy cơ vỡ bom nợ trái phiếu dần hiện rõ, đặc biệt là trái phiếu bất động sản”

Lời khuyên của ông dành cho các nhà đầu tư cá nhân trong giai đoạn này là cẩn trọng và chọn lọc.

trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san

Nhận định về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam bày tỏ quan điểm, không một kênh đầu tư nào, sản phẩm đầu tư nào chỉ có lợi nhuận mà không có rủi ro. Để đưa ra quyết định, nhà đầu tư phải tự hiểu về bản thân, phải có bức tranh về tình hình tài chính cá nhân của mình để tránh trường hợp bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Thông thường các nhà đầu tư cá nhân sẽ được các công ty tư vấn giúp phân tán rủi ro vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Nhà đầu tư có thể chọn các doanh nghiệp đã có uy tín, thương hiệu, hoạt động trên thị trường trong một thời gian dài. Về phương thức phát hành nên chọn trái phiếu phát hành công chúng, thậm chí có xếp hạng tín nhiệm thì càng tốt.

ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinRatings đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho biết, nhằm hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần sử dụng tư vấn chuyên nghiệp, tự đánh giá rủi ro nếu có khả năng, đa dạng hóa kênh đầu tư cùng đặc điểm như quỹ trái phiếu, quỹ hưu trí…

Ông Thuân cũng đề xuất 2 chỉ số thông dụng cho các nhà đầu tư khi đánh giá năng lực nhà phát hành là chỉ số khả năng chi trả nợ gốc (nợ vay/EBITDA) và chỉ số khả năng chi trả lãi vay EBITDA (EBITDA/chi phí lãi vay).

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Fanpage: bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin