Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?

-

Cách để mua nhà với thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Làm thế nào để mua nhà với thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Tiến sĩ kinh tế Huỳnh Thanh Điền chia sẻ cách quản lý tài chính cá nhân để người trẻ mới đi làm vài năm có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng sau 5 năm có thể sở hữu một căn nhà để “An cư lạc nghiệp”.

Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?

Tiến sỹ Điền đã nói tại talk show như sau:

“5 năm là dư sức mua được nhà! Ví dụ để mua được một căn hộ có giá tầm 2 tỷ thì cần có bao nhiêu tiền? Nếu chỉ dựa vào tiết kiệm thì 20-30 năm sau mới đủ 2 tỷ để mua. Làm như vậy thì theo tôi không bao giờ mua được một căn hộ chung cư. Nhưng nếu tôi đã tiết kiệm được 300 triệu đồng thì tôi mua được chứ. Tôi đi vay thêm 1 ít”.

Giá nhà hiện nay ra sao?

Với tư duy “An cư lạc nghiệp” có từ lâu đời của người Việt Nam, hầu hết bất kỳ người nào cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà của chính mình. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của Bộ xây dựng, tại các thành phố như TPHCM, Hà Nội… thì những dự án có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 giờ đã tăng lên 25 – 30 triệu đồng/m2.

Theo thống kê, ở Hà Nội, đa số các dự án chung cư mới xây dựng thuộc vào phân khúc trung cấp có mức giá bán giao động từ 30-40 triệu đồng/m2, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Còn tại TPHCM phân khúc chung cư trung cấp có mức giá cao, dao động từ 35-45 triệu đồng/m2. Như vậy, để sở hữu 1 căn hộ diện tích khoảng 45m2 (1 Phòng ngủ) thì người mua nhà phải trả khoảng 1,3 – 1,8 tỷ/căn.

Như vậy, với những người trẻ chỉ với thu nhập 20 triệu đồng/tháng thì dường như việc sở hữu một ngôi nhà là ước mơ khá xa vời, thế nhưng trong một talk show về quản lý tài chính cá nhân gần đây, tiến sỹ kinh tế Huỳnh Thanh Điền khẳng định điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?

Phương pháp mua nhà với thu nhập thấp

Và cách giải quyết vấn đề này theo chuyên gia Điền là dùng đòn bẩy tài chính: Vay ngân hàng, hoặc vay bạn bè, cha mẹ.

Sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà

Theo ông, một người có ước mơ chính đáng khi nơ càng có nhiều động lực và ý thức để làm việc chăm chỉ hơn, tạo áp lực cho chính họ. Chính sự chăm chỉ đó sẽ phát triển năng lực họ lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính về lý thuyết là như vậy nhưng nhiều bạn trẻ thường xuyên lo lắng với mức thu nhập ít như vậy làm sao để trả lãi vay ngân hàng. Theo tiến sỹ Điền, dưới góc nhìn lạc quan về sự phát triển năng lực cá nhân thì thu nhập sẽ có xu hướng tăng trong tương lai khi chúng ta làm việc chăm chỉ. Khi có áp lực, bản thân bạn sẽ phải nỗ lực tìm ra giải pháp để gia tăng thu nhập.

Ngoài ra bất động sản bạn mua nhiều khả năng sẽ gia tăng giá trị vốn hoá sau một năm. Căn nhà mà bạn mua 2 tỷ có thể lên 3 tỷ sau một năm.

“Sử dụng đòn bẩy tài chính là rất quan trọng với bất kỳ cá nhân nào. Bản thân tôi thu nhập rất thấp nhưng vẫn vay để mua tài sản. Điều quan trọng nhất là nghiên cứu cơ hội”

Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Huỳnh Thanh ĐiềnTiến sỹ kinh tế Ông chia sẻ thêm, bản thân ông có những lúc không có khả năng tăng thu nhập để trả lãi vay nhưng sau 1 năm tài sản mà ông đã đầu tư tăng giá, bán ra có lợi huận hơn cả tiền lãi ngân hàng. Tiến sĩ Điền nhấn mạnh nguyên lý: Nợ – Có. “Tôi nói chuyện cùng nhiều người, họ chia sẻ rằng thu nhập đủ sống, không nợ ai. Không nợ làm sao mà giàu! Nợ thì chứng tỏ anh uy tín, anh đi vay được ngân hàng. Người nợ càng nhiều càng uy tín, không có gì xấu hổ khi nợ. Phải bắt buộc dùng đòn bẩy tài chính nếu muốn thu nhập 20 triệu đồng mà mua được nhà chứ không có cách nào khác”
Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Mua nhà sau 5 năm với thu nhập 20 triệu/tháng?
Huỳnh Thanh ĐiềnTiến sỹ kinh tế

Thông tin liên hệ bantindiaoc.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam
Hotline: 0903.350.850
Fanpage bantindiaoc.com.vn
Nguồn bài viết: tham khảo cafef.vn

Tin mới

Danh mục thông tin