Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Môi giới bất động sản hô hào thị trường đã sôi động và giá tăng trở lại

-

Thị trường bất động sản đến nay mới chỉ xuất hiện một số tín hiệu tích cực khi thanh khoản đã tăng hơn trước đó. Tuy nhiên, môi giới bất động sản tại một số khu vực tung chiêu thị trường đã sôi động và giá tăng trở lại nhằm thúc người mua xuống tiền.

bat-dong-san

Thị trường bất động sản đã sôi động?

Trải qua 1 năm thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, giá liên tục sụt giảm. Đến nay, nhờ chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương, thị trường đã bắt đầu le lói những điểm sáng. Tuy nhiên để thị trường sôi động trở lại cần trải qua một thời gian để các chính sách thẩm thấu.

Thị trường vừa mới xuất hiện một số tín hiệu chuyển mình như thanh khoản tăng hơn so với đầu năm. Nhưng một số môi giới bất động sản đã hô hào: “Thị trường đã sôi động và giá bán tăng trở lại”.

Hơn 1 tháng nay, anh Nguyễn Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) liên tục đi tìm mua liền kề tại một số khu đô thị vùng ven Thủ đô với mục tiêu đầu tư tích sản. Dù được môi giới liên tục chào mời nhưng anh vẫn chưa chốt mua được căn nào.

“Không phải tôi khó tính quá, nhưng cứ ưng căn nào, cảm giác chuẩn bị chốt để xuống tiền thì ngay hôm sau môi giới báo đã có người cọc. Thậm chí, một căn liền kề có diện tích 80m2 tại khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức môi giới báo giá 9,5 tỷ đồng, tôi trả tới giá 9,3 tỷ đồng nhưng không chốt được vì hôm sau môi giới báo đã có người mua 9,4 tỷ đồng. Môi giới còn hô thị trường bất động sản đã sôi động nên giá đã tăng trở lại”, anh Hùng nói.

Anh cho biết, đã 4 lần chốt hụt như vậy, các tình tiết trong quá trình mua y hệt nhau. Đồng thời, môi giới đều báo đã chốt cọc chênh so với giá anh Hùng trả 100 triệu đồng. “Lần nào môi giới cũng đều nói còn duy nhất căn này chưa tăng giá nên phải chốt nhanh. Tuy nhiên, tôi tìm hiểu tình hình giao dịch không sôi động như môi giới vẫn nói. Vì thấy có điều bất thường nên tôi quyết định chưa mua và tiếp tục tìm hiểu, chờ thêm”, anh Hùng nói.

Trong quá trình ghi nhận thực tế thị trường, chúng tôi cũng luôn được môi giới tại một số khu vực liên tục khẳng định rằng, giá bất động sản đã tăng trở lại. Đơn cử, tại Thạch Thất (Hà Nội), trong vai nhà đầu tư, chúng tôi tới địa bàn xã Tân Xã và gặp môi giới tên Quang. Người này dẫn chúng tôi tới xem, giới thiệu một số mảnh đất tại khu phân lô trên địa bàn.

“Giá đất phân lô tại khu vực đã tăng lên trong 2 tháng trở lại đây. Nếu như anh xuống tiền từ đầu năm bây giờ cũng có lãi khoảng 3 – 4 triệu đồng/m2, tương đương 20%. Thị trường mấy tháng nay đón nhiều thông tin tích cực nên sôi động lên hẳn nên giá cũng từ đó liên tục tăng”, môi giới này khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Minh Hiếu, chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, sau thời gian liên tục giảm giá, đến cuối năm vừa qua thanh khoản tại một số khu vực vùng ven gần như “đứng hình”. Từ đầu quý 2/2023 tới nay thanh khoản có tăng nhẹ so với trước đó, nhưng tập trung chủ yếu ở phân khúc nhu cầu thực. Tuy nhiên, việc tăng giá bán như các môi giới khác nói vào thời gian này là sai sự thật.

bat-dong-san-1

“Nhiều môi giới cố tình nói phóng đại để bán được sản phẩm. Thực tế, thanh khoản có tăng nhưng không quá nhiều. Việc thanh khoản tăng hơn đến từ việc giá đất đã giảm đạt kỳ vọng của người mua. Đồng thời, lãi suất gửi ngân hàng giảm xuống nên nhà đầu tư rút tiền và chuyển một phần vào bất động sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại thị trường vẫn còn ảm đạm, việc tăng giá là rất phi lý. Bởi hiện nay lượng người bán bất động sản vẫn rất nhiều, còn người mua tiếp tục có tâm lý chờ đợi”, anh Hiếu khẳng định.

Thị trường bất động sản chưa thể tan băng ngay

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cũng nhận định khối băng địa ốc chắc chắn không thể tan nhanh được trong một sớm một chiều. Theo ông, từ quý IV năm nay trở đi, nếu các yếu tố hỗ trợ thị trường xuất hiện đầy đủ, với tần suất dày đặc như chứng khoán tăng trưởng ổn định, lãi suất tiết kiệm giảm sâu, lãi suất cho vay điều chỉnh thực chất, khối băng bất động sản có thể tan từng chút một.

CEO Việt An Hòa cho rằng, hiện đà bán bất động sản vẫn diễn ra một chiều, người bán nhiều, người mua chưa mặn mà, thanh khoản chưa cải thiện là rào cản lớn.

Để cải thiện thanh khoản, giá tài sản dự kiến còn tiếp tục giảm để kích cầu. Việc các chủ doanh nghiệp bán tài sản bù tiền cho công ty trả nợ hay doanh nghiệp giảm giá bán dự án để duy trì bộ máy cho thấy phản ứng linh hoạt và hợp lý. Những sự hy sinh này cũng góp phần vào việc phá băng bất động sản.

“Nhiều khả năng thị trường có thể cải thiện cục bộ ở vài điểm nhỏ trước khi rộ lên những tín hiệu rõ rệt hơn trong năm 2024. Quá trình này sẽ rất chậm chạp và không thể nôn nóng”, ông Quang nói.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin