Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Kích thước nhà bếp

-

Bố trí nhà bếp sao cho hợp lý?

Kích thước nhà bếp cùng thiết kế một gian bếp như thế nào cho hợp lý là điều mà rất nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt đối với các gia đình Việt Nam, nhà bếp là nơi cực kỳ quan trọng khi các thành viên trong gia đình thường tụ họp với nhau tại đây.

Dưới đây là một vài lưu ý về kích thước bố trí nhà bếp như tủ bếp, bếp, tủ lạnh, đảo bếp…mà bantindiaoc.com.vn sưu tầm gửi đến bạn đọc tham khảo.

Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp
Bếp có bàn đảo

Các loại bố trí nhà bếp thường gặp

Kích thước nhà bếp thường bị ảnh hưởng bởi cách bạn bố trí nhà bếp của mình theo loại nào, tổng diện tích bếp bao nhiêu, dưới đây là một số mẫu bố trí bếp thường thấy trong các ngôi nhà tại Việt Nam.

Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp

Thông thường chúng ta thường gặp 06 cách bố trí bếp chuẩn như hình phía trên bao gồm:

  • Bếp kết hợp quầy Bar
  • Bếp chữ U
  • Bếp bố trí 2 bên
  • Bếp thẳng thông thường
  • Bếp có bàn đảo
  • Bếp chữ L

Với mỗi kiểu bếp, sẽ được loại chọn phù hợp với thiết kế nhà và diện tích mà chủ nhân dành cho nhà bếp, kích thước nhà bếp cùng các vật dụng đa số sẽ có một tiêu chuẩn nhất định để tạo cảm giác thoải mái và tiện lợi nhất cho người sử dụng. Dưới đây là các kích thước nhà bếp dành cho bếp kết hợp quầy Bar và bếp chữ L.

Kích thước nhà bếp chuẩn

Kích thước nhà bếp hay khoảng cách đặt các thiết bị trong nhà bếp được những người nội trợ rất quan tâm vì nó ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn, thao tác thuận tiện hay không. Chúng ta có một số lưu ý như sau:

Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa: 60cm là khoảng cách tối thiểu, khoảng cách này là chỗ để bạn đặt thớt hay xoong nồi trong quá trình chuẩn bị nấu ăn. Tránh nước bắn lên bếp. Khoảng cách 60cm cũng là khoảng cách thuận tiện nhất khi bạn thao tác sơ chế và nấu nướng cùng lúc.

Khoảng cách giữa bồn rửa và tủ lạnh: thông thường khoảng cách 50-80cm giữa bồn rửa và tủ lạnh là khoảng cách hợp lý trong kích thước nhà bếp. Đây là phần diện tích để thực phẩm chuẩn bị sơ chế. Ngoài ra khoảng trống này cũng có thể được dùng để đặt một số thiết bị khác như lò vi sóng, máy xay sinh tố hoặc nồi chiên không dầu vì cũng gần ổ điện cắm tủ lạnh.

Các khoảng cách thuận tiện để di chuyển khi thiết kế kích thước nhà bếp có bàn đảo

Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp

Nếu bếp có bàn đảo thì khoảng cách từ bàn đảo đến tủ lạnh là 1m – 1,2m.

Khoảng cách từ bàn đảo đến tủ bếp là 90cm – 1,2m.

Khoảng cách từ bàn đảo đến bức tường đối diện tủ bếp là 1m– 1,2m.

Lối đi ở giữa bàn đảo và khu vực bếp nên có khoảng rộng trên 1,2m để tiện di chuyển.

Kích thước nhà bếp với chiều cao bàn đảo hợp lý là 0,8 – 0,9m nếu kết hợp với quầy bar thì chiều cao quầy bar vào khoảng 1,150 – 1,2m khoảng cách từ ghế ngồi đến mặt quầy bar vào khoảng 0,25m.

Chiều cao tư mặt bếp đến máy hút mùi là 0,75m và khoảng các từ mặt bàn đảo đến đèn thả là 0,75m.

Các khoảng cách khác trong thiết kế kích thước bếp

Các khoảng cách được nêu dưới đây là những khoảng cách chuẩn giúp các thao tác trong bếp được dễ dàng hơn, khoa học hơn, tạo sự thoải mái cho các hoạt động trong bếp.

Chiều cao tủ bếp dưới từ 81-86cm và chiều sâu là 60cm là kích thước nhà bếp hợp lý giúp người nội trợ đặc biệt là phụ nữ có thể thao tác thoải mái khi nấu ăn.

Tủ bếp trên thường cao khoảng 80cm và chiều sâu tiêu chuẩn là 35-45cm khi thiết kế kích thước nhà bếp, chiều sâu nhỏ hơn tủ bếp dưới nhằm giúp người nội trợ dễ dàng lấy đồ khi với lên cao. Để không gây vướng víu trong thao tác và chắn tầm nhìn khi nấu ăn thì khoảng cách từ đáy tủ trên xuống mặt bếp là 60-70cm.

Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp

Một số lưu ý khi thiết kế nhà bếp

  • Thiết kế bồn rửa gần cửa sổ. Đây là khu vực thường xuyên ẩm ướt nên việc gần cửa sổ sẽ giúp bớt mùi ẩm mốc, nhanh chóng khô ráo sau khi sử dụng và ánh sáng tự nhiên cũng sẽ tiết kiệm điện vào ban ngày.
  • Không nên đặt bếp nấu ăn gần cửa sổ vì tránh những vật lạ bay vào khi đang nấu hoặc gió sẽ đưa mùi ngược lại vào nhà.
  • Ánh sáng trong nhà bếp là điều rất quan trọng, đủ sáng sẽ giúp cho việc vệ sinh, sắp xếp dễ dàng hơn và tránh các tai nạn trong nhà bếp.
  • Nhà bếp nên có máy hút mùi, đặc biệt là căn hộ chung cư.
Kích thước nhà bếp
Kích thước nhà bếp

Một số lưu ý khi thiết kế kích thước nhà bếp

Thông tin liên hệ bantindiaoc.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin