Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Hơn 90% người Việt đang muốn mua nhà

-

Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 được công bố mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người dân dự định mua nhà cao nhất Đông Nam Á.

NHU CẦU MUA NHÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NĂM 2022

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam được khảo sát bày tỏ ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 28% cân nhắc sản phẩm thứ cấp. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên.

Theo bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc nội dung Tập đoàn PropertyGuru, đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực, nếu so với mức 70% ở các thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… Bởi lẽ, điểm khác biệt là người Việt chủ yếu mua bất động sản để ở và dành cho con cái, trong khi người Thái Lan mua để dưỡng già, hay người dân các nước khác thường mua đầu tư.

Cũng vì vậy, hậu Covid-19, nhu cầu về một căn nhà rộng rãi, có không gian xanh, ở khu vực ít đông đúc và có các tiện ích cho con cái, chăm sóc sức khỏe lên ngôi.

mua-nha
Nhiều người Việt hơn 40 tuổi mong muốn mua nhà trong 2 năm tới. Ảnh: Quỳnh Danh.

Xét về địa điểm, TP.HCM và Hà Nội vẫn chiếm gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi đa số người tiêu dùng hiện nay có ý định mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do những hạn chế về đi lại trong điều kiện dịch bệnh.

Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy gần 80% người Việt đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Đây là những người từ 40 tuổi trở lên, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng. Đa số người có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên thậm chí đang sở hữu ít nhất 2-3 bất động sản.

GIÁ NHÀ CAO LÀ TRỞ NGẠI LỚN NHẤT ĐỐI VỚI MONG MUỐN SỞ HỮU BẤT ĐỘNG SẢN CỦA NGƯỜI VIỆT

Mặc dù nhu cầu về nhà ở của người Việt ở mức cao nhưng giá cả vẫn là trở ngại lớn nhất với người Việt, theo sau là những lo ngại về mất thu nhập do Covid-19 và suy thoái kinh tế. Ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh từ năm 2020, đặc biệt từ quý I/2021, giá bất động sản đã tăng mạnh, thậm chí đất nền, thổ cư khu vực phía Bắc có nơi tăng gấp đôi.

Theo khảo sát, có đến 86% người tiêu dùng nhìn nhận giá thị trường bất động sản trong nước hiện ở mức cao hoặc rất cao, trong khi lãi suất vay mua nhà cũng cao không kém. Dù vậy, nhiều người vẫn có ý định mua bất động sản bởi họ lạc quan về lợi tức từ bất động sản và kỳ vọng giá sẽ còn tăng trong vòng 5 năm tới, trong đó 31% người được hỏi dự báo giá thị trường có thể tăng hơn 10%.

“Giá bất động sản phụ thuộc lượng cầu và kỳ vọng vào tương lai. Trong khi cầu vẫn ở mức cao, thì đầu tư công và cơ sở hạ tầng phát triển tạo nên kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư. Do đó, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới”, ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Theo zingnews

Tin mới

Danh mục thông tin