Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Hai bộ nghiên cứu lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất

-

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất.

Thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất
Thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất

 

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất là nơi tập trung hàng hóa, để người mua, bán kết nối và giao dịch

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu hai bộ báo cáo trước ngày 15/8. Việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất nhằm thể chế hóa Nghị quyết Hội nghị lần thứ V Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Sàn giao dịch là nơi tập trung hàng hóa, để người mua, bán kết nối và giao dịch. Khi cơ quan quản lý xây dựng sàn giao dịch tập trung sẽ cung cấp thông tin cụ thể về hàng hóa để người mua tham khảo trước khi quyết định, giúp thị trường tăng tính công khai, minh bạch. Hiện Việt Nam đã có sàn giao dịch chứng khoán, hàng hóa, gần đây nhất là sàn giao dịch trái phiếu.

Trước đây, việc giao dịch bất động sản trên thị trường chủ yếu thông qua các công ty môi giới (sàn giao dịch tư nhân), tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những đơn vị này là tác nhân đẩy giá nhà. Các sàn môi giới hiện nay đa số cũng chỉ tập trung giới thiệu và bán một vài dự án, song thường không công khai đầy đủ thông tin, đặc biệt là pháp lý của bất động sản đó. Vì thế, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi cũng đang dự kiến áp dụng trở lại điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai bắt buộc phải qua sàn môi giới gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cơ quan quản lý vận hành sàn giao dịch quyền sử dụng đất có thể giúp minh bạch hóa thông tin, khiến thị trường ổn định. Trước đó, Nghị quyết Hội nghị lần thứ V Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII yêu cầu đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất, hoàn thiện các quy định liên quan đến bất động sản. Ngoài ra, cần có cơ chế đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững, kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai.

Liên quan đến việc minh bạch hóa dữ liệu bất động sản, hiện Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan thu thập, cập nhật dữ liệu giao dịch trong điều kiện ổn định bình thường, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu, lập bản đồ giá đất toàn quốc.

Lợi ích của việc thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất

Đến thời điểm này, việc xây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất mới là chủ trương và các bộ, ngành liên quan vẫn trong quá trình nghiên cứu thành lập sàn giao dịch nên còn nhiều thông tin các thành viên thị trường chờ đợi được làm rõ. Tuy nhiên với mục tiêu sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời dựa trên cơ chế, chính sách công khai, minh bạch nên nhiều nhận định cho rằng, sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời là một tín hiệu tốt cho thị trường.

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp muốn phát triển dự án nhưng khó tìm được đơn vị có quỹ đất phù hợp. Trong khi đó, sàn giao dịch quyền sử dụng đất ra đời có thể giúp bên có quỹ đất và bên phát triển dự án dễ dàng tìm được nhau.

Còn với các cá nhân, việc mua bán quyền sử dụng đất qua sàn sẽ tránh được tình trạng sốt giá, ép giá nhờ tính minh bạch. Sàn giao dịch quyền sử dụng đất cũng giúp hạn chế thất thoát trong việc kê khai nộp thuế.

“Những mức giá giao dịch của các chủ thể đều được công khai, minh bạch thì nhà nước cũng phải căn cứ vào đó để tham khảo cho việc phê duyệt giá đền bù giải phóng mặt bằng hay cấp phép cho các doanh nghiệp sau này”, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản SGO HOUSING, cho biết.

Mặc dù ủng hộ chủ trương thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, nhưng vẫn còn khá nhiều băn khoăn như về cơ chế vận hành làm sao để tránh tạo thêm rào cản trong giao dịch cho người dân và doanh nghiệp. Các quy định rõ ràng mới thu hút được người tham gia. Đây là những vấn đề được các thành viên thị trường cho rằng cần làm rõ khi các cơ quan chức năng nghiên cứu về mô hình rất mới này.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin