Tuesday, April 23, 2024
spot_img
spot_img

Đô thị vệ tinh là điều cần thiết cho TPHCM

-

Đô thị vệ tinh quanh TPHCM sẽ ra sao trong tương lai

Đô thị vệ tinh là điều cần thiết và là xu hướng cho TPHCM trong tương lai. Những thành phố lớn như TPHCM với quy mô dân số gần 10 triệu dân thì các khu đô thị vệ tinh là giải pháp và có vai trò quan trọng trong việc giải bài toán quy hoạch hạ tầng đô thị và là tất yếu trong chiến lược phát triển bất động sản ở giai đoạn phía Nam giai đoạn năm 2021 – 2030.

Giải pháp cho quy hoạch đô thị TPHCM là các khu đô thị vệ tinh

Là đô thị đặc biệt và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, tốc độ đô thị hóa tại TPHCM diễn ra rất nhanh chóng. Sự gia tăng dân số tự nhiên và cơ học giúp TPHCM sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, tạo động lực cho việc phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang với đô thị hạt nhân là TPHCM.

Theo như quy hoạch vùng của TPHCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ được mở rộng lên đến 30.404 km2, dự báo tổng dân số TPHCM vào năm 2030 đạt khoảng 24 – 25 triệu người song song với tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 – 75%. Mục tiêu theo quy hoạch là đưa TPHCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

do-thi-ve-tinh-tphcm

Đi đôi với sự phát triển, TPHCM đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi muốn vừa trở thành một đô thị hiện đại, vừa duy trì phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường. Hiện tại, TPHCM đang chịu áp lực lớn với số lượng dân cư đông đúc, tình trạng mất cân bằng dân số, hạ tầng các khu công nghiệp, khu sản xuất bị quá tải, giao thông thường xuyên ùn tắc và các vấn đề ô nhiễm môi trường,… Vì vậy, việc phát triển các khu đô thi vệ tinh lân cận để kéo giãn dân về vùng ven giúp giảm tải cho khu vực trung tâm là giải pháp cấp bách và mang tính chiến lược.

Vừa qua, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã phát biểu tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức vào đầu năm 2021 đã nhận định rằng việc xây dựng khu đô thị vệ tinh là một lời giải tất yếu trong cuộc sống hiện đại, giải pháp cho vấn đề quá tải hạ tầng, nén dân số tại các khu vực trung tâm, đồng thời cũng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Hiện nay, hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ đã rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển giửa TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…tạo động lực cho BĐS ở các tỉnh này phát triển.

do-thi-ve-tinh
Đô thị vệ tinh

Theo đó, những năm qua chúng ta có thể thấy các tỉnh trên đều có những phát triển vượt bậc, nếu Bình Dương có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hạ tầng giao thông được đầu tư và có đến 3 thành phố trực thuộc tỉnh thì Đồng Nai có lợi thế về kinh tế nhờ phát triển các khu công nghiệp lớn trong và ngoài nước, thu hút nguồn vốn đầu tư FDI lớn, có diện tích rộng và quỹ đất lớn. Chính những đặc điểm kể trên đã tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ của luồng dân cư từ TPHCM về các địa phương này.

Các khu đô thị vệ tinh phía Đông TPHCM

Trong các vệ tinh lân cận, các khu đô thị vệ tinh nằm về phía Đông TPHCM đang được hưởng lợi lớn từ việc phát triển các hạ tầng quan trọng.

Điển hình như tại Đồng Nai, giáp ranh với TPHCM. Cùng với sự quy hoạch đồng bộ đô thị, Đồng Nai đang sở hữu nhiều lợi thế nhờ kết nối và tập trung nhiều dự án giao thông lớn của quốc gia, như: sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành; đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu; Quốc lộ 51…

do-thi-ve-tinh-1

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đang được triển khai đúng tiến độ. Hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay được triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11/2021. Công tác chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách và các khu vực còn lại dự kiến sẽ được thi công trong Quý I/2022.

Cùng với sự quy hoạch đồng bộ đô thị, Đồng Nai đang sở hữu nhiều lợi thế nhờ kết nối và tập trung nhiều dự án giao thông lớn của quốc gia, như: sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành; đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu; Quốc lộ 51…

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đang được triển khai đúng tiến độ. Hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay được triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11/2021. Công tác chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách và các khu vực còn lại dự kiến sẽ được thi công trong Quý I/2022.

Dự kiến, trong 5 năm tới đây, khi các hạ tầng giao thông hoàn thành, việc sở hữu 1 bất động sản tại khu vực phía Đông TPHCM ngay từ bây giờ là một phương án đầu tư hợp lý.

Fanpage: bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin