Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Đề xuất chuyển đất trồng lúa để thực hiện loạt dự án BĐS ở TPHCM

-

Sở Tài nguyên Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TPHCM xem xét, trình HĐND TPHCM thông qua danh mục chuyển mục đích đất trồng lúa trên địa bàn để thực hiện dự án. Đáng chú ý, có hàng chục dự án bất động sản (BĐS) ở TP.Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

dat-trong-lua-thanh-dat-du-an-o-tphcm
Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TPHCM xem xét, trình HĐND TPHCM thông qua danh mục 45 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 357 ha.

Trong các dự án được đề xuất, có 5 dự án đăng ký mới với diện tích hơn 28 ha, 1 dự án đã được thông qua năm 2021 về danh mục cần thu hồi đất thì nay trình bổ sung thông qua chuyển mục đích sử dụng đất lúa với diện tích 0,6 ha, 2 dự án đã được thông qua Nghị quyết thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa nay đã quá 3 năm chưa triển khai thực hiện với diện tích 4,3 ha…

Theo quy định, đối với 2 dự án đã có Nghị quyết của HĐND TPHCM và đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nhưng nay đã quá 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất, chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP HCM phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đồng thời, phải công bố việc điều chỉnh hủy bỏ việc thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện.

Tuy nhiên, các dự án này là dự án công trình công cộng, phục vụ nhu cầu cần thiết của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, phục vụ chỉnh trang phát triển đô thị. Qua rà soát, nhận thấy các dự án trên đã đầy đủ pháp lý để triển khai thực hiện trong năm 2023, vì lý do đó mà Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất tiếp tục thực hiện đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 2 dự án này.

Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn TPHCM được duyệt trong cả kỳ quy hoạch 2011 – 2020 là 14.773 ha, gồm giai đoạn 2011 – 2015 là 1.512 ha, giai đoạn 2016 -2020 là 13.261 ha.

Kết quả chỉ có 3.692 ha được chuyển mục đích sử dụng. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng hơn 895 ha, 2.796 ha còn lại được HĐND TPHCM thông qua.

ĐA SỐ CÁC DỰ ÁN CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT NẰM TẠI THỦ ĐỨC VÀ NHÀ BÈ

Bên cạnh đó, hơn 3.508 ha đất đã được Thủ tướng Chính phủ, HĐND TPHCM cho phép chuyển mục đích sử dụng nhưng sau 3 năm vẫn chưa thực hiện. Tính đến nay, trên địa bàn TPHCM vẫn còn 13.078 ha đất trồng lúa chưa chuyển mục đích sử dụng.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TPHCM xem xét, trình HĐND TPHCM thông qua danh mục 45 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 357 ha.

Ngoài một số dự án hạ tầng giao thông, phần lớn các dự án do Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất trong danh mục này là các dự án bất động sản thương mại, tập trung tại TP.Thủ Đức (19 dự án) và huyện Nhà Bè (10 dự án).

Cụ thể, tại TP.Thủ Đức, những dự án bất động sản có đất trồng lúa được đề xuất chuyển mục đích sử dụng với diện tích lớn như khu đất 9,6 ha ở phường An Khánh của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản SunCity, khu nhà ở Eastpoint và khu nhà ở phường Phú Hữu của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hưng Phú, khu nhà ở phường Phú Hữu của Công ty TNHH Sanctuary Cove, chung cư Opal City ở phường Phước Long B của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long, khu căn hộ Điền Phúc Thành ở An Khánh của Công ty CP Bất động sản Điền Phúc Thành…

Tại huyện Nhà Bè có các dự án như khu nhà ở Lavila De Lago ở xã Phước Kiển của Công ty TNHH Sài Gòn An Phú, khu dân cư Nhơn Đức Nhà Bè của Công ty CP Bất động sản Nhà Bè, khu dân cư ven sông Nhơn Đức của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Nhà Sài Gòn…

Trước đó vào cuối năm 2022, Sở Tài nguyên Môi trường cũng có văn bản gửi UBND TPHCM để trình HĐND TPHCM thông qua danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện nhiều dự án trên địa bàn. Trong đó có 18 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10 ha với tổng diện tích gần 32 ha và 3 dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa trên 10 ha với tổng diện tích hơn 170 ha. Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án nhà ở khoảng gần 30 ha.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin