Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Cách mua nhà giá tốt

-

Cách mua nhà giá tốt dễ hay khó?

Cách mua nhà giá tốt, có khả năng tăng giá trong tương lai? Hãy cùng bantindiaoc.com.vn tìm hiểu 10 bước để mua được căn nhà ưng ý qua lời khuyên của nhà đầu tư 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc.

Thế nào là một căn nhà giá tốt

Trước khi tìm hiểu về cách mua nhà giá tốt chúng ta hãy xác định thế nào là một căn nhà tốt. Chúng ta hiểu rằng một căn nhà tốt là căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu của gia chủ, về môi trường sống, công việc, học hành, chăm sóc sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, căn nhà tốt còn là bất động sản có giá trị gia tăng trong tương lai đồng thời tính thanh khoản cao (chúng ta có thể bán lại nhanh chóng khi cần).

Với 10 năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh mua bán bất động sản, anh Kiều Thắng, một nhà đầu tư ở Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm của anh về cách mua nhà giá tốt vừa tiết kiệm thời gian vừa có nhiều lựa chọn giúp gia chủ có thể tìm được căn nhà ưng ý.

Cách mua nhà giá tốt
Cách mua nhà giá tốt

Cách mua nhà giá tốt qua 10 bước cơ bản

Bước 1: Liệt kê tiêu chí chọn nhà của gia đình.

Trước khi tiến hành tìm kiếm một căn nhà, bạn hãy liệt kê các tiêu chí của bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình như: tài chính chuẩn bị tối đa bao gồm tài chính sẵn có và có thể vay (ngân hàng, gia đình…).

Khu vực muốn tìm (gần chỗ làm, gần trường học, gần chợ, gần bệnh viện..) nó phụ thuộc vào nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, ngõ (hẻm, đường…) trước nhà rộng bao nhiêu, hướng nhà…bạn càng liệt kê nhiều tiêu chí cụ thể càng dễ tìm nhà.

Bước 2: Chọn môi giới là cách để mua được căn nhà với giá tốt

Việc tự mình đi tìm nhà sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian, thay vào đó hãy tìm 3-5 môi giới bất động sản rồi gửi các tiêu chí của bạn cho họ. Môi giới là người nắm rõ khu vực đồng thời đang có rất nhiều bất động sản muốn gửi bạn, bạn chỉ việc yêu cầu họ gửi hình thực tế kèm hình giấy tờ pháp lý.

Chọn nhiều môi giới cũng là cách mua nhà giá tốt, không bị mua giá cao vì bạn có thể so sánh giá khu vực đồng thời đa dạng lựa chọn.

Bước 3: Đi xem thực tế là bước quan trọng trong cách mua nhà giá tốt.

Sau khi chọn được vài căn nhà bạn thích qua hình ảnh, bạn hãy nhờ môi giới đưa đi xem thực tế, nếu chọn được căn nhà ưng ý. Hãy đi xem nhiều lần vào các thời điểm khác nhau để đánh giá môi trường sống (hàng xóm) ra sao? Ngoài ra, khi đi xem thực tế bạn cần lưu ý:

  • Về địa thế: ngõ (đường, hẻm) trước nhà rộng bao nhiêu, thông hay cụt, đến các tiện ích xung quanh có thuận tiện không, có ngập nước không, trước nhà có vướng cống, cột điện không…
  • Về thiết kế: thiết kế nhà có thông thoáng hay không, có đủ cho nhu cầu của gia đình bạn sử dụng hay không, có phải thay đổi sửa chữa gì hay không?…
  • Về kết cấu: xem nhà có bị thấm nước hay không, dầm, cột còn chắc chắn hay không, các thiết bị đi kèm có bị hư hỏng gì không…
Cách mua nhà giá tốt
Cách mua nhà giá tốt

Bước 4: Không thể bỏ qua phong thủy ngôi nhà nếu muốn tìm một căn nhà giá tốt

Bước này được xem kèm theo bước 3 khi đi xem thực tế khi trong cách mua nhà giá tốt. Nó cũng phần nào ảnh hưởng đến tinh thần của gia chủ đồng thời khả năng tăng giá và thanh khoản sau này.

Bạn hãy lưu ý một số lỗi cơ bản như: nhà tóp hậu, đường đâm vào nhà, cột điện, cống, bãi rác trước nhà…

Bước 5: Đi xem cùng với các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn có gia đình, hãy tham khảo ý kiến của mọi thành viên, việc đồng thuận của các thành viên trong gia đình khiến cho lựa chọn của bạn đúng đắn và chính xác hơn.

Bước 6: Kiểm tra quy hoạch

Cách mua nhà giá tốt thì kiểm tra quy hoạch bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Hãy yêu cầu môi giới hoặc chủ nhà cho bạn sổ photo hoặc hình chụp rõ nét để có thể kiểm tra tại phòng địa chính của UBND Quận.

Tránh trường hợp mua phải căn nhà bị quy hoạch treo, nhà đang tranh chấp hay không đúng diện tích…

Cách mua nhà giá tốt
Cách mua nhà giá tốt

Bước 7: Đàm phán về giá

Cách mua nhà giá tốt đương nhiên không thể thiếu bước đàm phán về giá. Đừng vội vàng tỏ ra quá thích khi chọn được căn nhà ưng ý. Hãy tham khảo thật kỹ giá những căn nhà tương tự trong khu vực. Tìm hiểu những điểm chưa được của ngôi nhà để làm cơ sở thương lượng giá, đồng thời tính rõ các khoản bạn phải bỏ ra để khắc phục nó.

Hãy tỏ ra tử tế và nghiêm túc, việc thương lượng giá sẽ nhẹ nhàng hơn cho bạn và cả chủ nhà.

Bước 8: Các loại phí

Trước khi tiến hành giao dịch, cách mua nhà giá tốt là hãy thống nhất các khoản phí của 2 bên như: thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị hợp đồng công chứng), phí trước bạ (0,5% giá trị hợp đồng công chứng), phí công chứng, phí môi giới…

Bước 9: soạn hợp đồng là bước quan trọng trong cách mua nhà.

Soạn 02 bản hợp đồng, hợp đồng mua bán với số tiền bằng với giá trị giao dịch thực tế và hợp đồng mua bán với số tiền bằng với đơn giá quy định của nhà nước.

Để có hợp đồng chặt chẽ, chính xác, bạn nên tham khảo hợp đồng công chứng mẫu hoặc nhà các bên soạn hợp đồng chuyên nghiệp. Hợp đồng càng kỹ lưỡng bạn càng tránh được rắc rối nếu có trục trặc xảy ra.

Bước 10: các thủ tục sau khi công chứng

Sau khi công chứng xong hợp đồng, đến 1 trong 3 địa điểm sau:

  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).
  • Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa.

Nộp hồ sơ và đính chính lại biến động của nhà đất tại trang 4 của sổ đỏ hoặc cấp sổ mới. Sau đó, bạn chỉ cần cầm giấy hẹn về đợi lên lấy sổ.

Theo Nhịp sống kinh tế

Thông tin liên hệ bantindiaoc.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin