Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Bỏ quy định thời hạn sở hữu chung cư, khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

-

Theo Bộ Xây dựng, cơ quan này đã bỏ quy định về thời hạn sở hữu chung cư trong dự thảo luật như ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời khuyến khích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

thoi-han-so-huu-chung-cu
Không siết quy định về tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quan điểm trên được Bộ Xây dựng – cơ quan soạn thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đưa trong báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội vừa gửi tới các đại biểu.

Làm rõ thời hạn sử dụng chung cư

Giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội về chính sách sở hữu nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho hay cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã báo cáo Chính phủ cho phép tiếp thu ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về không quy định sở hữu chung cư có thời hạn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tuy nhiên, để có cơ sở pháp lý trong cải tạo, xây dựng lại chung cư, dự thảo luật đã bổ sung, làm rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trong di dời, phá dỡ, đóng góp kinh phí xây dựng lại nhà chung cư, trách nhiệm của các bên liên quan khi phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư để có cơ sở xử lý, giải quyết các trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Bộ Xây dựng: Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) không chồng lấn luật khác

Giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội, Bộ Xây dựng khẳng định phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở (sửa đổi) không chồng lấn với Luật Xây dựng và Luật Kinh doanh bất động sản.

Phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở (sửa đổi) chỉ điều chỉnh các vấn đề liên quan đến quản lý sử dụng công trình có mục đích hỗn hợp mà có phần diện tích nhà ở.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) điều chỉnh các nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, trong đó có cả nhà ở, công trình khác.

Còn phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng liên quan đến các giai đoạn đầu tư từ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, khảo sát, thiết kế, lập thẩm định, khởi công, đầu tư xây dựng, nghiệm thu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam
Khu chung cư cũ tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa thể phá dỡ – Ảnh: B.NGỌC

Khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Theo Bộ Xây dựng, chính sách cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở trong nước đã quy định trong nghị quyết số 19 năm 2008 của Quốc hội.

Luật Nhà ở 2014 đã bổ sung quy định cụ thể nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài yên tâm sinh sống, làm việc tại Việt Nam, góp phần khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này kế thừa các quy định của Luật Nhà ở 2014, quy định rõ điều kiện, tổ chức cá nhân người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Cũng theo Bộ Xây dựng, từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đến nay số lượng nhà ở người nước ngoài mua và sở hữu không lớn, khoảng 3.000 căn, chủ yếu là các căn hộ chung cư ở dự án nhà ở thương mại, không ảnh hưởng tới nhu cầu mua nhà của công dân trong nước.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã quy định chặt chẽ về loại nhà, khu vực được mua, số lượng nhà ở được phép mua và sở hữu trong một dự án nhà ở.

Chẳng hạn tổ chức, cá nhân người nước ngoài chỉ được mua nhà ở thương mại trong các dự án không thuộc khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng, được mua không quá 30% số căn hộ trong một tòa nhà hoặc 250 căn nhà riêng lẻ trên một đơn vị hành chính có số dân tương đương cấp phường.

Do đó, Bộ Xây dựng đánh giá quy định cho phép người nước ngoài mua nhà không ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhà ở khác của Nhà nước như chính sách nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị.

Mặt khác, nghị quyết 18 của Trung ương không đề cập đến quy định về tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam nên Bộ Xây dựng đề nghị giữ nguyên quy định này trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin