Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

6 lời khuyên của Warren Buffett cho nhà đầu tư khi thị trường bấp bênh

-

Tỷ phú Warren Buffett không chỉ nổi tiếng nhờ khả năng đầu tư thiên tài mà còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của mình để giúp các nhà đầu tư khác.

Warren Buffett chơi đàn ukulele. (Ảnh: Getty Images).

1. Coi chừng lạm phát

“Lạm phát giống như một loại giun sán khổng lồ trong nền kinh tế. Con sán này hàng ngày đều ăn no những đồng tiền đầu tư, bất kể vật chủ đang mạnh yếu ra sao. Vì lạm phát, doanh nghiệp năm sau phải tiêu tốn nhiều hơn năm trước cho các khoản phải thu, tồn kho và tài sản cố định”.

Phép so sánh này được Warren Buffett đưa ra trong bức thư gửi cổ đông năm 1981. Ông gọi lạm phát là “một khoản thuế đánh vào vốn” và khiến doanh nghiệp ngại đầu tư.

Số liệu lạm phát tại Mỹ đang lên cao và đã chạm kỷ lục 13 năm, vì vậy nhà đầu tư cần tìm kiếm các loại tài sản có khả năng chống chịu tốt trong môi trường giá cả tăng.

Một ví dụ là việc các tỷ phú như Bill Gates gần đây đã đầu tư vào đất trang trại. Hoạt động nông nghiệp đem lại lợi nhuận bền vững và ổn định vì dù tình trạng nền kinh tế có ra sao thì mọi người cũng cần phải có đồ ăn.

Vàng và bất động sản cũng là những loại tài sản phòng chống lạm phát tốt trong lịch sử.

2. Đừng đi theo bầy đàn

“Đa số mọi người quan tâm tới cổ phiếu khi những người khác cũng đang hưng phấn. Lẽ ra phải quan tâm đến cổ phiếu khi người khác đang ngó lơ. Bạn không thể mua cổ phiếu theo tất cả mọi người mà mong có lợi nhuận vượt trội được”.

Theo một nghiên cứu của Bank of America hồi tháng 4 năm nay, trong giai đoạn từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, có tới 576 tỷ USD chảy vào các quỹ đầu tư cổ phiếu, cao hơn hẳn tổng số 452 tỷ USD trong 12 năm trước đó.

Theo Yahoo Finance, cho dù bạn mới tham gia đầu tư hay đã có nhiều kinh nghiệm thì đi ngược với đám đông cũng thường là chiến lược an toàn hơn.

Như chúng ta từng thấy trong cơn sốt cổ phiếu meme đầu năm 2021, việc mù quáng đi theo đám đông thường dẫn tới thảm họa tài chính. Thay vì tập trung vào những cái tên phổ biến, hãy ưu tiên sự an toàn và ổn định của khoản đầu tư.

Nếu nhà đầu tư không tự tin về khả năng chọn mục tiêu xuống tiền thì có thể nhờ các ứng dụng trực tuyến giúp sức. Tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro và mục tiêu lợi nhuận, nhà đầu tư có thể xây dựng được một danh mục đầu tư đa dạng hóa phù hợp.

Warren Buffett năm 2007. (Ảnh: Getty Images).

3. Chuẩn bị danh mục của mình cho mọi tình huống

“Điều lớn nhất mà mọi người học được là đại dịch lần này sớm muộn gì cũng xảy ra, và nó cũng không phải kịch bản tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được. Xã hội rất kém trong việc chuẩn bị cho những kịch bản khó lường nhưng nhưng sẽ xảy ra không sớm thì muộn”.

Trả lời phỏng vấn CNBC giữa năm 2021, Warren Buffett đã nói về việc xã hội thiếu chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp. COVID-19 có tác động “cực kỳ chênh lệch” tới các nhóm đối tượng khác nhau trong nền kinh tế.

Là một nhà đầu tư, cách tốt nhất để chuẩn bị cho mọi kịch bản là đa dạng hóa danh mục, dàn trải số tiền của mình ra càng rộng càng tốt.

Warren Buffett nổi tiếng là người ưa thích quỹ chỉ số và đã từng khuyên đa số các nhà đầu tư nên rót tiền vào quỹ mô phỏng chỉ số S&P 500, mua chứng chỉ quỹ này tức là đa dạng hóa số tiền của mình cho 500 cổ phiếu quan trọng nhất nước Mỹ.

4. Biến động là bạn của nhà đầu tư

“Một nhà đầu tư thực thụ sẽ vui mừng chào đón biến động. Một thị trường lên xuống điên cuồng đồng nghĩa với việc sẽ có lúc cổ phiếu tốt được bán với giá hời”.

Đầu tư giống như đi tàu lượn cao tốc. Tăng và giảm là những trải nghiệm không thể thiếu. Không ai biết chắc 100% khi nào thị trường sẽ biến động lên hay xuống. Nếu đầu tư đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng có những giai đoạn kéo dài hàng tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm trời tài khoản của nhà đầu tư chỉ biết đến thua lỗ.

Tuy nhiên như Buffett nói trong câu nói trên, lúc thị trường đỏ lửa cũng là lúc bạn có cơ hội mua những cổ phiếu chất lượng với giá rẻ.

Thực tế là nhà đầu tư nào mua vào trong giai đoạn đại dịch hoành hành đã lãi đậm. Ngược lại, những người rút tiền ra và đứng ngoài quan sát có lẽ đang rất hối hận quyết định của mình.

5. Warren Buffett luôn đợi mức giá hợp lý

“Dù là mua quần áo hay cổ phiếu, tôi đều đợi đến đến lúc giảm giá”

Đức tính tiết kiệm đã ngấm vào máu của Warren Buffett, ông có tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD nhưng vẫn ăn sáng ở cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s, uống nước ngọt Coca Cola và ở trong căn nhà được mua từ năm 1958.

Trong đầu tư, Warren Buffett kiểm soát 140 tỷ USD tiền mặt của tập đoàn Berkshire Hathaway nhưng ông cũng không phung phí mua cổ phiếu khắp nơi. Ông luôn kiên nhẫn, đợi các doanh nghiệp tốt có giá hợp lý mới mua.

Nhà đầu tư có thể học hỏi Buffett bằng cách lập một danh sách theo dõi các doanh nghiệp đáng chú ý và kiên trì đợi cơ hội tốt để mua vào.

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay lập đỉnh lịch sử liên tục, lạm phát cũng đang khiến nhiều người quan ngại. Thời cơ để nhà đầu tư xuống tiền có thể không còn xa nữa.

Warren Buffett hiện nay là ngườii giàu thứ 9 thế giới với tài sản ròng hơn 105 tỷ USD

6. Luôn tư duy về dài hạn, kể cả khi ngân sách eo hẹp

“Dù bạn có nỗ lực và tài giỏi đến đâu đi chăng nữa thì nhiều khi vẫn phải chờ đợi. Muốn có một đứa trẻ phải mang bầu trong 9 tháng. Làm 9 phụ nữ mang bầu cùng lúc cũng không thể tạo ra đứa trẻ trong một tháng”.

Thông điệp đằng sau câu so sánh vui này là: Trong đầu tư, không có công cụ nào mạnh mẽ hơn thời gian. Theo Yahoo Finance, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang ngày càng trở nên mất kiên nhẫn, liên tục mua bán, vào ra nhiều cổ phiếu theo từng dự đoán thị trường.

Thay vì lo lắng về những biến động ngắn hạn, nhà đầu tư nên suy nghĩ dài hạn. Chiến lược đầu tư cổ phiếu đúng đắn và được lịch sử chứng minh nhiều nhất là mua cổ phiếu trong doanh nghiệp tốt với giá hợp lý rồi nắm giữ suốt thời gian dài.

Bạn không cần phải là tỷ phú như Warren Buffett mới áp dụng được kiểu đầu tư này, chỉ cần tiền tiết kiệm hàng tháng là đủ. Khi có đủ thời gian, tính kỷ luật và nắm vững những nguyên tắc mà Warren Buffett chia sẻ, thành công sẽ nằm trong tầm tay của mọi nhà đầu tư.

Theo vietnambiz

Tin mới

Danh mục thông tin