Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá lại sau khi bị bỏ cọc

-

TP HCM lên kế hoạch đấu giá hàng chục lô đất và 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm, trong đó có 4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá lại sau khi bị bỏ cọc.

vi-tri-4-lo-dat-thu-thiem-duoc-dau-gia-2021-và-bi-bo-coc
Vị trí các lô đất ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) từng được đấu giá thành công vào cuối năm 2021. Ảnh chụp vào tháng 1/2022.

ĐẤT THỦ THIÊM ĐƯỢC ĐẤU GIÁ LẠI NHẰM THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Trong văn bản gửi UBND TP HCM mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết việc đấu giá các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) là để khởi động lại thị trường, sớm thu ngân sách.

Trước tiên, TP HCM sẽ tổ chức đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm ký hiệu 1-2, 1-3 thuộc khu chức năng số 1 và 3-5 thuộc khu chức năng số 3. Sau khi đấu giá thành công 3 lô đất này, các cơ quan sẽ triển khai lập kế hoạch chi tiết đấu giá 7 lô đất còn lại gồm lô đất ký hiệu 3-8, 3-9 và 3-12 thuộc khu chức năng số 3, lô ký hiệu 1-5, 1-6, 1-9 và 1-10 thuộc khu chức năng số 1 và lô 7-1 thuộc khu chức năng số 7.

Trong các lô đất kể trên, có 4 lô đất Thủ Thiêm mà TP HCM đã tổ chức đấu giá thành công với hơn 37.000 tỷ đồng hồi cuối năm 2021. Riêng lô 3-12 có giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng một m2. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt đều không nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn và xin bỏ cọc.

Ngoài các lô đất sẵn sàng đấu giá, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 6 lô thuộc khu chức năng phức hợp thể thao giải trí 2C. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị điều chỉnh quy hoạch để phù hợp chọn phương án đấu giá hay đấu thầu.

Bên cạnh đó, Sở này kiến nghị giao UBND TP Thủ Đức và Ban quản lý đầu tư – xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng 2 lô đất 1-12 và 1-20 để đưa vào kế hoạch bán đấu giá.

TP HCM sẽ bán đấu giá toàn bộ 3.790 căn hộ Thủ Thiêm. Đây là các căn hộ thuộc lô R1, R2, R3, R4 và R5, đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương. Việc đấu giá các căn hộ được cơ quan này đánh giá có nhiều thuận lợi.

Các lô đất cần đấu giá một cách độc lập với 3.790 căn hộ. Lý do là các lô đất đang trống, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh theo quy hoạch. Một số lô đang lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, có thể triển khai sớm để thu ngân sách.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thủ tục đấu giá đã được xây dựng từ năm 2017 đến nay và “gần hoàn chỉnh”. Việc chuyển đổi quỹ nhà tái định cư đã xây dựng xong sang nhà thương mại vốn chưa có tiền lệ. Do đó, cơ quan quản lý mất thời gian để hoàn tất quy trình này. Quy trình bao gồm xác định thẩm quyền quyết định bán đấu giá; trình tự thủ tục và cơ quan tổ chức đấu giá; xác lập sở hữu với các hạng mục sử dụng chung hành lang, cầu thang, lối đi, công viên; chuyển đổi từ quỹ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại.

Tổng hợp Internet

Tin mới

Danh mục thông tin