Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

15 ngân hàng được nới room tín dụng

-

Ngày 07/09/2022 theo văn bản điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 từ Ngân hàng nhà nước đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị thì 15 ngân hàng được nới room tín dụng với mức từ 3% – 5%.

NỚI ROOM TÍN DỤNG CUỐI NĂM 2022

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố thông tin về kết quả điều hành tín dụng và định hướng trong những tháng cuối năm 2022.

noi-room-tin-dung
NHNN đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG ĐẠT 9,91% TÍNH ĐẾN NGÀY 26/08/2022

Từ đầu năm 2022 bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến cho giá nhiều hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu trên thế giới leo thang điều này dẫn đến việc lạm phát thế giới tăng nhanh.

Trước áp lực lạm phát tăng cao trên toàn cầu tác động đến cuộc sống người dân và mất tính ổn định kinh tế vĩ mô trên nhiều quốc gia, khiến hầu hết các Ngân hàng trung ương (NHTW)lớn trên thế giới triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Tại Việt Nam, thực trạng hiện nay là nhu cầu đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh phụ thuộc lớn vào nguồn vốn từ tín dụng ngân hàng, do đó trong những năm qua để điều hành chính sách tiền tệ góp phần kiểm soát lạm phát đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, NHNN đã nghiên cứu đưa ra chỉ tiêu tín dụng định hướng hàng năm và điều chỉnh theo tình hình thực tế, qua đó đã góp phần đắc lực vào kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Theo Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới (đến cuối năm 2021 tỷ lệ này đã đạt 124%) chạm mức cảnh báo cho Việt Nam về rủi ro bất ổn vĩ mô tiềm ẩn.

Trước bối cảnh trên, ngay từ đầu năm 2022, để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6-6,5%, lạm phát bình quân khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13/01/2022 (Chỉ thị 01) NHNN đã có một số động thái như sau:

1. NHNN tiếp tục điều hành giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng TCTD theo định hướng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

2. Chỉ đạo TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

3. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Theo như nội dung trên, NHNN đã thông báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng TCTD dựa trên cơ sở: Kết quả xếp hạng từng TCTD theo quy định tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung); Xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như: TCTD tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro,…

Đến ngày 26/08/2022, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua.

Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với chỉ đạo tại Chỉ thị 01.

NHNN ĐÃ THỰC HIỆN ĐIỀU CHỈNH CHỈ TIÊU TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG CHO CÁC NGÂN HÀNG QUA VIỆC NỚI ROOM TÍN DỤNG

Cũng theo NHNN, việc thông báo và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các TCTD theo quy định của NHNN tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ đồng thời khuyến khích các TCTD nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Căn cứ kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các TCTD trong năm 2022, diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01, NHNN đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các TCTD có đề nghị và có thông báo gửi các TCTD này. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về hạn mức tăng trưởng tín dụng bổ sung cụ thể cho từng ngân hàng không được Ngân hàng Nhà nước công bố.

NHNN CÓ THỂ SẼ ĐIỀU CHỈNH NỚI ROOM TÍN DỤNG CHO 15 NGÂN HÀNG ĐÃ NIÊM YẾT

Cụ thể, hạn mức tín dụng được cấp của một số ngân hàng nằm trong danh sách được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này như sau: Sacombank (STB) 4%; HDBank (HDB) 3,4%; Tiếp theo là OCB (3,1%) và VIB (3%).

Một số nhà băng được cấp thêm 2,7% gồm: Techcombank; MBBank. TPBank cũng được bổ sung thêm 1,2% hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm nay. Khối quốc doanh, Vietcombank được cấp thêm 2,7%, trong khi đó BIDV và VietinBank chỉ được cấp thêm 0,7%.

room-tin-dung
Dự báo trước đó, nhiều ngân hàng được bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng thêm 3%.

Mới đây, SSI Research cũng cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành theo các nội dung đã đề ra tại Chỉ thị 01, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Theo Dân Việt

Tin mới

Danh mục thông tin