Monday, June 24, 2024
spot_img
spot_img

Vay bất động sản – Ngân hàng siết tín dụng cuối năm 2021

-

Vay bất động sản cuối năm 2021 ra sao?

Vay bất động sản được đánh giá là sẽ tiếp tục gia tăng rủi ro trong những tháng cuối năm 2021 nên ngân hàng siết chặt đối với các khoản vay liên quan đến bất động sản.

Vừa qua, Vụ dự báo, Thống kê – Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có công bố về xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng cho thấy nhiều ngân hàng tiếp tục siết chặt dòng vốn vay bất động sản và chứng khoán.

Vay bất động sản - Ngân hàng siết tín dụng cuối năm 2021
Vay bất động sản – Ngân hàng siết tín dụng cuối năm 2021

Vay bất động sản khó hấp dẫn ngân hàng

Theo dự báo từ các ngân hàng nhu cầu tổng thể của tất cả các đối tượng khách hàng, các kỳ hạn và các lĩnh vực sẽ gia tăng đến cuối năm 2021 nhưng không bao gồm lĩnh vực đầu tư, kinh doanh du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với dự đoán trên, 17 ngân hàng thương mại tiếp tục nới lỏng tín dụng tổng thể với hầu hết các nhóm khách hàng từ nay đến cuối năm 2021. Các lĩnh vực siết chặt tín dụng bao gồm: vay bất động sản, đầu tư kinh doanh chứng khoán, tài chính, bảo hiểm…Các điều khoản cho vay sẽ được siết hơn khi cho vay bất động sản bao gồm cả kinh doanh và để ở.

Đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông… Ngân hàng nhà nước cũng nhiều lần yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay.

Theo đại diện ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, tổng dư nợ cho vay bất động sản của OCB ở mức thấp.

  • Đối với khách hàng doanh nghiệp, OCB chỉ giải ngân những khách hàng cũ, chủ đầu tư uy tín, có dự án chất lượng và điều kiện vay rõ ràng.
  • Còn đối với khách hàng cá nhân, OCB cũng chỉ giải ngân những khách vay bất động sản tại những dự án có pháp lý tốt, chủ đầu tư có năng lực.

Đại diện Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) cũng cho hay, Nam Á Bank chỉ giải ngân vay bất động sản với những dự án có liên kết với ngân hàng, những doanh nghiệp và chủ đầu tư có năng lực, uy tín.

Đại diện ban lãnh đạo Nam Á Bank cũng chia sẻ:

“Chúng tôi đang giảm lãi suất đầu vào nhằm hạ chi phí vốn, từ đó giảm lãi suất cho vay nhưng vẫn ưu tiên những lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hoặc doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng không như những năm trước, nên dòng vốn được tập trung vào lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên hơn là bất động sản”

Vay bất động sản - Ngân hàng siết tín dụng cuối năm 2021
Vay bất động sản – Ngân hàng siết tín dụng cuối năm 2021

Siết vay bất động sản sẽ ảnh hưởng người mua nhà

Việc ngân hàng siết vay mua nhà khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu điều này sẽ ảnh hưởng gì đến người mua nhà để ở và thị trường bất động sản sau đại dịch?

Trong bối cảnh đó, đại diện một số ngân hàng cho rằng lãi suất cho vay bất động sản sẽ cao hơn các lĩnh vực ưu tiên khác một chút. Hiện tại OCB và Nam Á Bank có lãi suất như sau:

  • OCB đang cho khách hàng doanh nghiệp vay bất động sản ngắn hạn với lãi suất khoảng 8%-9%/năm.
  • Nam Á Bank cho khách hàng doanh nghiệp vay bất động sản ngắn hạn 7,5%-9%/năm; khách hàng cá nhân vay mua nhà khoảng 11%/năm…

Nếu việc siết cho vay bất động sản tiếp tục diễn ra như dự đoán thì người mua nhà ở phải vay với lãi suất cao và điều kiện cho vay sẽ khó khăn hơn. Đây là điều dễ hiểu khi dòng vốn được NHNN định hướng ưu tiên vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ DN gặp khó khăn do Covid-19 thì việc siết cho vay bất động sản là điều dễ hiểu.

Theo một chuyên gia phân tích:

“Trong thời điểm hiện tại, thị trường BĐS có thanh khoản thấp, trong khi những người vay vốn 10-15-20 năm mua nhà để ở đang có thu nhập sụt giảm ngày càng nhiều vì ảnh hưởng dịch Covid-19…

Lúc này, các ngân hàng sẽ thẩm định chặt hơn như không vay cho các dự án đất nền ở xa, vùng ven hoặc thiếu tính pháp lý.

Tỉ lệ cho vay căn hộ thay vì 70% như trước có thể giảm xuống chỉ 50% đòi hỏi người vay mua nhà phải có tiền tích lũy nhiều hơn”.

Về phía các doanh nghiệp BĐS, việc siết cho vay bất động sản diễn ra từ năm 2020 đến nay nên nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang huy động bằng vốn từ phát hành trái phiếu nên không ảnh hưởng nhiều.

Vừa qua Công ty Chứng khoán SSI đã có báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2021 cho thấy các doanh nghiệp BĐS đã phát hành 92.300 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân 10,36%/năm, thấp hơn 0,23 điểm % so với bình quân năm ngoái. Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp giữ ở mức 3,8 năm.

Dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp của SSI cho thấy thị trường này sẽ tiếp tục sôi động trong quý III/2021 từ cả cung và cầu do vấn đề siết vay bất động sản và mức lãi suất hấp dẫn của trái phiếu vẫn duy trì.

Theo Người lao động

Thông tin liên hệ bantindiaoc.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin