Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Thiết kế cầu thang rỗng giúp nhà thông thoáng hơn

-

Thiết kế cầu thang

thiet-ke-cau-thang-1
Thiết kế cầu thang phía ngoài ngôi nhà

Cầu thang là một phần quan trọng trong ngôi nhà của bạn, đây cũng được xem là một điểm nhấn trong ngôi nhà. Tuy nhiên, một số thiết kế thường đem cầu thang giấu đi hoặc thiết kế cầu thang làm tối ngôi nhà của bạn khi chắn ánh sáng từ giếng trời vào nhà. Thiết kế cầu thang rỗng cũng được xem là một giải pháp thú vị nếu được sử dụng khéo léo, hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang rỗng là một trong những phương pháp giúp ngôi nhà bê tông trở nên thông thoáng và lấy được ánh sáng dịu nhẹ từ giếng trời xuống không gian bên dưới.

Mẫu thiết kế cầu thang trên đây là tại một ngôi nhà ở kết hợp kinh doanh nhỏ, diện tích ngôi nhà là 160m2 tại Đà Lạt nằm trên một khu đất có độ dốc thoải về phía thung lũng.

Hiện trạng khu đất trên nền đất dốc nhẹ về phía thung lũng có ba kè đá bao quanh, với địa thế này, các kiến trúc sư muốn tận dụng để nhằm giảm chi phí san lấp đồng thời tối ưu tầm nhìn đẹp về phía thung lũng bằng cách nâng cao không gian sử dụng các tầng trên.

thiet-ke-cau-thang-5

Tối đa hóa diện tích sử dụng là yếu tố được các kiến trúc sư nhắm đến từ diện tích vừa vặn của khu đất và các chỉ giới quy hoạch từ các cạnh khu đất.

thiet-ke-cau-thang-6

Theo đó các phòng ngủ được bố trí phía sau công trình nhằm mang tính riêng tư và các tiện ích sử dụng chung được đưa ra phía trước.

Không gian tầng trệt được xem như một mặt bằng mở, đây vốn là khu vực mở rộng của cảnh quan sân vườn quanh công trình.

Yếu tố đường biên cũng được sử dụng khéo léo để tạo cảm giác đan xen Trong – Ngoài. Trái với cách sử dụng vật liệu đặc và nặng ở mặt tiền, các kiến trúc sư thiết kế cầu thang rỗng bằng lõi thang sắt giữa nhà được thiết kế như một yếu tố nhẹ nhàng, mỏng manh, trôi nổi.

Thiết kế cầu thang rỗng ngoài việc tạo điểm nhấn, cách thiết kế này cho hệ thang cũng giúp giếng trời nhỏ có cảm giác thông thoáng hơn và lấy được ánh sáng dịu nhẹ xuống những không gian bên dưới.

Việc tính hợp không gian kinh doanh nhỏ của chủ nhà bằng cách thiết kế cầu thang sắt ngoài trời là một phương án thú vị để khách có thể lên thẳng vị trí lầu một ngay từ sảnh đệm.

thiet-ke-cau-thang-21

Cầu thang này còn tiếp nối lên sân thượng, khu vực có tầm nhìn gần như trọn vẹn về phía rừng nguyên sinh.

Bản vẽ thiết kế của ngôi nhà

Theo Archdaily/Tad.atelier

Fanpage: bantindiaoc.com.vn

Tin mới

Danh mục thông tin