Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

Quan điểm cá nhân thứ nhất: Cam kết làm chủ bản thân

-

Điều đầu tiên trong sáu quan điểm cá nhân để thành công, việc cam kết làm chủ bản thân sẽ giúp cho bạn :

 • Biết được các mục tiêu của bản thân
 • Biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân
 • Biết cách làm việc với cả những điểm mạnh và điểm yếu của mình để tìm kiếm và làm chủ những kiến thức, kỹ năng, thói quen cần thiết, từ đó đạt được các mục tiêu bản thân.

Định nghĩa việc Làm chủ bản thân

Trong mỗi chúng ta là những nguồn tài nguyên vô tận, nếu biết khai thác thì bạn sẽ trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết mình là ai ? Mình có điểm mạnh và điểm yếu nào ? Mình có những thuận lợi và khó khăn gì ? Mình có những khả năng nào ?… Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

Làm chủ bản thân là kỹ năng rất quan trọng. Chúng ta sinh ra đều giống nhau, nhưng khi trưởng thành và lớn lên thì trở thành những con người khác nhau, người thì thành công, người thì thất bại, người thì cao thượng, người thì tầm thường. Kết quả đó đều do chính bạn quyết định.

Do đó, không làm chủ được bản thân, bạn sẽ không làm được gì cả.

lam-chu-ban-than-0

Việc biết cách Làm chủ bản thân có ý nghĩa quan trọng như thế nào ?

Biết cách làm chủ bản thân có ý nghĩa rất quan trọng. Khi bạn làm chủ được mình, bạn có thể hướng bản thân đến những điều tốt đẹp và tránh xa những cám dỗ, những sai trái trong cuộc sống. Như vậy bạn mới trở thành một người chín chắn và mẫu mực.

Cuộc sống của bạn, định mệnh của bạn là do cách bạn quản lý chính bản thân mình.

Nếu không biết cách Làm chủ bản thân, chúng ta sẽ gặp khó khăn như thế nào ?

Nếu bạn không làm chủ được mình, bạn buông xuôi cuộc sống cho dòng đời ra sao thì ra, bạn không quan tâm. Rồi kết cục thì bạn sẽ trở thành những người khiến xã hội phải lên án và phê bình.

Nếu không làm chủ được mình, chúng ta sẽ để cho dòng đời quyết định cuộc đời mình. Dòng đời ở đây là những người xung quanh bạn, hoàn cảnh của bạn. Lúc đó, cuộc sống của bạn sẽ do người khác quyết định, không còn ý nghĩa nào cả.

Lúc đó, vì một phút nông nổi của mình mà bạn có thể gây ra một tai nạn hoặc một hậu quả không lường, hoặc một lời nói gây tổn thương người thân yêu của mình dẫn đến gia đình đổ vỡ, hoặc một hành vi không kiểm soát được dẫn đến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Đó là những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi bạn không biết cách tự chủ.

Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi muốn Làm chủ bản thân là gì ?

Khi chúng ta muốn làm chủ bản thân, chúng ta thường gặp phải sai lầm là chúng ta hành động theo số đông vì chúng ta nghĩ như vậy là đúng, hoặc bị những người xung quanh ảnh hưởng lên quyết định của mình.

Đó là những lúc bạn không giữ tâm lý vững vàng khi đối mặt với những nỗi sợ hãi để rồi chúng ta không đủ mạnh mẽ để làm chủ bản thân mình. Nỗi sợ hãi đó là gì? Là nỗi sợ rằng mình sẽ khác người, là sự chế giễu của những người xung quanh, sự dèm pha của dư luận hoặc những lời dìm hàng, ném đá của những người ác ý. Nếu để nỗi sợ hãi đó lấn át, thì bạn sẽ đánh mất lòng tự tôn của mình, và không làm chủ được bản thân, làm những điều mà bạn không muốn làm, hoặc những điều mà đó không phải là bạn.

lam-chu-ban-than

Làm cách nào để có thể Làm chủ bản thân một cách hiệu quả ?

Trong kỹ năng làm chủ bản thân thì điều đầu tiên bạn cần làm là xác định và xác nhận bản thân mình bằng câu hỏi: Bạn là ai ?

Đó là câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều điều cần bạn xác nhận :

 • Bạn đang và sẽ làm nghề gì ?
 • Tính tình của bạn thế nào ?
 • Suy nghĩ của bạn về bản thân mình.
 • Bạn có mong muốn điều gì trong cuộc sống ?
 • Bạn thích gì, bạn đam mê gì ?
 • Bạn ghét gì ?
 • Bạn có thế mạnh và điểm yếu gì ?
 • Bạn bè của bạn ra sao ?
 • Mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì ?
 • Nguyên tắc sống của bạn ra sao ?

Việc xác định mục tiêu giúp bạn định hướng tương lai của bạn, và từ đó có thể xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Lúc đó bạn mới có nhiều khả năng để thành công hơn.

Việc xác định nguyên tắc trong cuộc sống của bạn giúp bạn định hình được bản thân mình và xây dựng tinh thần tự tôn tự trọng cho mình.

Bạn cần viết ra giấy những câu trả lời cho các câu hỏi đó, thì lúc đó bạn mới định hình được bản thân mình là ai. Sau đó bạn phải luôn ghi nhớ những điều đó, và rồi suy nghĩ và hành động theo những điều đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thì lúc đó bạn mới có thể làm chủ bản thân mình.

 

Tin mới

Danh mục thông tin