Tuesday, April 23, 2024
spot_img
spot_img

Làm cách nào để lựa chọn công việc mang đến cho bạn niềm vui?

-

Một công việc không có niềm vui có thể giết chết tâm hồn bạn.

Nếu bạn đi xe buýt lúc 7:30 sáng, bạn sẽ thấy điều tôi muốn nói: Những người mà trong mắt họ không có chút ánh sáng, họ lảng vảng đi lại giữa nơi làm việc và nhà ở, môi trường công sở không có niềm vui. Trên đường về nhà, họ biết họ phải lặp lại điều này vào ngày mai. Họ biết công việc họ đang làm không dẫn dắt mình tới bất cứ nơi nào thú vị. Nó không thực sự là một ngõ cụt, nhưng nó cũng không giống như họ đang hạnh phúc với những gì mình làm.

Những câu chuyện mà bạn được người ta kể về việc tìm một công việc ổn định với lương hưu tốt và may mắn được từ từ tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp có thể là sự thật, nhưng nó không ứng với BẠN.

niem-vui-trong-cong-viec-0

Chắc chắn, có thể thế giới cần những người đang ngồi văn phòng 8 giờ mỗi ngày, những người cật lực đánh vật với những con số tẻ nhạt, những cố vấn tài chính hướng dẫn mọi người về đầu tư và quản trị viên nhập dữ liệu,… Tôi rất chắc chắn một số người có thể thấy những nghề nghiệp đó rất thú vị, nhưng không phải ai cũng thế. 

Hãy tìm một công việc mà bất kể bạn đang làm gì hay bạn đang làm việc đó ở đâu, thì đó cũng là một tương lai vui vẻ phía trước đang chờ đón bạn.

Hãy bắt đầu từ việc ghi chép

Hóa ra, những người thích công việc của mình sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn! Thật tuyệt vời phải không? Và điều đó có nghĩa là khi bạn làm việc và gặp phải một điều gì đó khiến bạn hạnh phúc, bạn thực sự định vị bản thân tốt để làm nhiều việc khiến không chỉ mình mà mọi người cũng thấy vui vẻ hơn. 

Nếu bạn đang làm một công việc không mang lại cho bạn niềm vui (trường hợp xấu nhất: một công việc mà bạn chán ghét) và bạn chỉ đang làm cho có, rất có thể bạn đang tự mình hại mình, mọi người không vui khi làm việc với bạn và bạn phàn nàn về những thất bại của mình với bạn bè và đồng nghiệp. Nó ảnh hưởng đến sự nghiệp về sau của bạn rất nhiều. Và nó làm cho bạn đau khổ. Vì vậy, hãy thay đổi nó.

Tìm một số công việc mang lại cho bạn niềm vui, mà bạn có thể thành thạo và bạn có thể tạo ra một tác động có thể đo lường được. Điều này có thể được theo dõi bằng số liệu hoặc viết báo cáo. 

Có thể bạn đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn để thích nghi, nhưng cũng không có gì là quá to tát cho việc này. Nếu đã quyết định dứt khoát, trước khi bạn từ bỏ công việc hiện tại, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn về những gì mình đã trải qua và tương lai của bạn sẽ được định hình như thế nào kể từ bây giờ. Bạn có thể phải làm việc nhiều giờ hơn trong một thời gian ngắn trước khi bạn tìm ra cách cân bằng công việc mới và cuộc sống, nhưng điều đó thật đáng giá.

Khi làm việc mới và cảm thấy hưng phấn hơn, đừng quên ghi chép những thứ tích cực mà bạn đã gặt hái được hằng ngày, vì bạn có thể chứng minh rằng bạn thực sự đã “cách mạng” bản thân thành công mỹ mãn.

Trong sổ ghi chép của bạn, viết những điều mà công việc hiện tại của bạn mang lại cho bạn niềm vui. Điều gì làm bạn thích thú về những điều đó? Nếu không có gì xuất hiện ngay lập tức, hãy nghĩ về những nhiệm vụ nhỏ bạn có thể đảm nhận và chúng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. 

niem-vui-trong-cong-viec-1

Hãy hiểu rõ thế nào là công việc mang đến cho mình niềm vui và không ngừng quan sát 

Nếu bạn không phải là một người ưa việc ngồi chôn chân trong văn phòng 8 tiếng một ngày, thì sẽ không phải là quá khó để bạn có thể trở mình ngay từ bây giờ. Trên thực tế, bạn làm việc trong một căn phòng kín và bạn thậm chí chỉ có thể nhìn thấy vạn vật qua một cửa sổ, chứ đừng nói đến việc trải nghiệm thiên nhiên hay cuộc sống ngoài kia một cách thường xuyên.

Nếu bạn đang là nhân viên của một công ty bất động sản, hãy bắt đầu tìm hiểu những vị trí công việc nào trong công ty mà nhân viên khi làm về luôn tươi cười sau giờ tan tầm. Hoặc bắt đầu tìm kiếm sự xê dịch ở những bộ phận khác như sale, hay bộ phận admin.

Như tôi đã nói ở trên, những người đang làm việc với niềm vui sẽ tạo ra hiệu quả công việc tốt hơn nhiều so với những người đang lê bước trong sự ghét bỏ cuộc sống lẫn sự nghiệp của mình. Chỉ khi bạn ngừng ghét những gì mình đang làm, hoặc bỏ nó qua một bên, bạn mới thực sự tìm ra đâu là thứ mình thật sự cần, và niềm vui của bạn đến từ đâu.

Làm một công việc đem đến cho mình nhiều niềm vui tức chúng cho phép bạn được học hỏi, đào tạo bài bản, gặp gỡ một số người trong lĩnh vực bạn quan tâm và họ cùng chung tay đưa bạn đến một tầm cao sự nghiệp mới. 

Hãy tìm trên LinkedIn và Facebook để xem bạn bè của bạn làm việc trong một ngành mà bạn đang nhắm vào xem họ có thật sự hạnh phúc ở thời điểm hiện tại không, họ có thường xuyên check-in cùng đồng nghiệp hay khoe ảnh ăn trưa tại chỗ làm chứ? 

Đừng chậm trễ 

Nếu bạn đang cảm thấy chán chường công việc và cuộc sống của mình hiện tại, đừng chậm trễ! Hãy thực hiện ngay những cách tôi đã chia sẻ để xem liệu bạn có xứng đáng với một bước ngoặc mới vẻ vang hơn không. Chỉ khi niềm vui đến với bạn trong công việc, thì cuộc sống của bạn mới thực sự có ý nghĩa.

 

Tin mới

Danh mục thông tin