Wednesday, July 24, 2024
spot_img
spot_img

[Góc Phân Tích] – Sự biến đổi của thị trường bất động sản trong đại dịch COVID-19

-

Trước cú sốc của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua đã khiến cho thị trường kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng xảy ra nhiều biến động. Các kênh truyền thông đưa tin khiến người trong và ngoài ngành hoang mang trước tình trạng mua bán nhà đất ngay bây giờ trở nên nan giải hơn, bởi một thị trường chứng khoán đầy biến động, thất nghiệp lịch sử và lo ngại về một cuộc suy thoái lan rộng. 

Hãy xem chuyên gia bất động sản Brian Icenhower (người sáng lập ICC, một trong những công ty tư vấn và huấn luyện bất động sản lớn nhất ở Bắc Mỹ) đưa ra góc nhìn như thế nào về tình hình thị trường bất động sản trong thời điểm hiện tại.

Theo chuyên gia Brian Icenhower, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do virus Corona gây ra khiến thị trường xảy ra vô vàn biến đổi. Đó là một mối lo ngại thường trực đối với tất cả những biến đổi xảy ra trên thị trường tài chính cũng như thị trường chứng khoán khi ngày càng có nhiều người trú ẩn tại nhà và thực hành cách ly xã hội. Dẫn đến hậu quả tiêu cực liên quan đến nền kinh tế.

Và câu hỏi luôn là, điều gì sẽ xảy ra với thị trường Bất động sản?

 

Ông Brian cho rằng, tại thời điểm này thật khó để chúng ta có thể dự tính trước điều gì, câu trả lời cho câu hỏi đó có thể gây nhầm lẫn bởi vì thị trường cần phải được xác định. Mọi người hỏi, thị trường bất động sản thế nào? Nó thực sự phụ thuộc vào loại thị trường mà bạn đang nói đến và thị trường đó có vai trò gì đối với bạn. Tùy thuộc vào những gì bạn đang nói, câu trả lời cho câu hỏi đó có thể là “tốt” hay “xấu”.

Giá nhà đất đang tăng hay giảm?

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về thị trường bất động sản, điều công chúng muốn biết khi họ hỏi chính là thị trường bất động sản sẽ như thế nào? Những gì họ thường muốn biết là giá trị nhà ở, hoặc giá cả đang tăng hay giảm. Đây là điều quan trọng số một ngay bây giờ, và thậm chí trong tương lai gần, chúng ta đều hy vọng giá nhà đất và giá trị sẽ tăng lên. Điều đó khá đơn giản vì nó phụ thuộc vào nguồn cung nhà ở.

Thị trường cung cầu diễn biến ra sao?

Cung và cầu kiểm soát thị trường này, và sẽ có một số “cú đánh” vào nhu cầu vì mọi người sẽ mất việc. Sự bất ổn về tài chính khiến nhiều người thất bại và tổn thất rất nhiều tài sản cuối cùng mà họ có trong thị trường chứng khoán. Vậy nên họ sẽ có ít tiền hơn để bỏ ra và cảm thấy không thoải mái khi mua nhà. Nhu cầu sẽ có một cú hích và luôn luôn như vậy. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người từ bỏ thị trường chứng khoán và các khoản đầu tư khác để dần tiến vào sự an toàn của bất động sản với số lượng lớn từ những tổ chức như: quỹ đầu cơ và các quỹ tín thác bất động sản, chuyển tất cả tiền của họ vào thị trường bất động sản, những người đó không chỉ mua một hoặc hai căn nhà. Họ sở hữu đến hàng trăm và hàng ngàn nhà đất. Vì vậy, bạn đang thấy những nhà đầu tư này chuyển sang bất động sản, điều này đang làm tăng nhu cầu.

Còn nguồn cung thì sao?

Điều thậm chí còn quan trọng hơn nhu cầu đó là nguồn cung. Trước khi toàn bộ cuộc khủng hoảng COVID-19 bắt đầu, nguồn cung đã ở mức thấp trong lịch sử. Gần như không có hàng tồn kho nhà ở – không có gì để mua ở hầu hết các khu vực của Hoa Kỳ và Canada. Nếu bạn là người mua, bạn đã chiến đấu để có được một ngôi nhà. Bạn đang đưa ra một đề nghị với nhiều ưu đãi khác. Không có hàng tồn kho để bắt đầu, và bây giờ điều đó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn bởi vì khi chúng ta đang thực hiện cách ly xã hội, chủ nhà ít muốn bán hơn. Họ đang giữ nhà của họ tách ra khỏi thị trường. Bạn sẽ thấy hàng tồn kho thắt chặt ở đó, hoặc nguồn cung ngày càng ít đi, mặc dù nhu cầu này chúng ta đã nói đến.

Vì vậy, cung và cầu đứng ngoài cuộc. Khi nhu cầu tăng, nó sẽ luôn thúc đẩy nguồn cung, và khi nguồn cung tiếp tục giảm khi chúng ta càng ngày càng tiến sâu vào cuộc khủng hoảng này với ngày càng ít người muốn bán nó, bạn sẽ thấy giá được đẩy lên cao hơn. Đó là lý do tại sao khi chúng ta nói về loại thị trường bất động sản đó, công chúng quan tâm nhiều hơn, nó sẽ tăng lên.

makati-city-philippines-750x456

Hàng tồn kho khan hiếm – không còn gì để mua

Thị trường xung quanh doanh số bán hàng

Thị trường thứ hai mà chúng ta với tư cách là Môi giới bất động sản, chủ môi giới và trưởng nhóm cần nhớ và xem xét là thị trường xung quanh doanh số bán hàng. Đây là số lượng doanh số bán hàng được giao dịch. Điều đó có thể rất khác nhau. Có khả năng khi tiến sâu hơn vào cuộc khủng hoảng này, sẽ ngày càng có ít người bán đưa nhà của họ ra thị trường, và do đó có ít cơ hội hơn cho người mua để mua chúng.

Điều này có nghĩa là sẽ có ít doanh số hơn, do khối lượng bán hàng sẽ giảm, ảnh hưởng đến tổng số tiền hoa hồng có sẵn cho các Môi giới bất động sản để kiếm được.

Giá tăng nhưng hoa hồng giảm

Ít hoa hồng hơn có nghĩa là thu nhập ít hơn trong thời gian ngắn này. Đó là thực tế của điều này. Chúng ta phải nhớ rằng thị trường có thể tăng lên liên quan đến giá cả nhưng đối với khối lượng bán hàng thì nó có thể rất thấp. Thật dễ dàng để thấy nó hoạt động như thế nào? Giả sử bạn lấy một khu phố của một ngàn ngôi nhà và bạn chỉ có một ngôi nhà được rao bán trong khu phố đó. Cho dù bạn bán với mức giá cao, nhiều người quan tâm mua, nhưng hoa hồng của bạn kiếm về vẫn ít đi so với việc bạn có hơn 10 ngôi nhà đăng bán trong khu phố đó.

Hiện tôi đang có một bảng so sánh chi tiết giá nhà đất trong khu phố đó. Có thể thấy giá trị nhà đất trong khu phố đó đã tăng lên. Tuy nhiên, chỉ có một giao dịch được thực hiện trong hai tháng gần nhất, điều này cho thấy số lượng căn nhà được giao dịch giảm rất đáng kể. Dẫn đến việc các môi giới đang kiếm sống ở khu vực đó không kiếm được nhiều tiền, ngoại trừ một anh chàng đã bán căn nhà đó.

b5-1

Ít hoa hồng hơn có nghĩa là thu nhập ít hơn trong thời gian ngắn này.

Đây có phải là những gì đã xảy ra trong năm 2007-2009?

Giá trị nhà vẫn tăng, vì vậy giá sẽ tăng, nhưng doanh số, hoa hồng sẽ giảm và đó là những gì chúng ta đang xem xét. Nó rất khác so với những gì đã xảy ra trong năm 2007-2009, thời điểm mà một môi giới có thể mang về rất nhiều doanh số bán hàng bởi mọi người tranh nhau “bán tống bán tháo” bất động sản của họ. Mọi người đã hoảng loạn bán hàng. Nhưng thật khó để đăng bán. Không có nhiều người mua nhưng có rất nhiều người đăng bán. Nói một cách khác là có rất nhiều “nhiên liệu cho một đám cháy”, và vẫn có người mua đang mua các khoản đầu tư, vì vậy vẫn còn rất nhiều hoa hồng đổi chủ. Tình trạng này vào năm 2020 có một chút khác biệt vì có ít hàng tồn kho hơn và ít hàng tồn kho hơn có nghĩa là doanh số bán hàng thấp đi.

Tại sao sự khác biệt giữa hai thị trường này lại có vấn đề?

Để đảm bảo rằng các môi giới biết thu nhập của mình có thể bị tác động như thế nào trong khoảng thời gian hai đến năm tháng tới. Cần phải cắt giảm chi phí dư thừa. Đừng mua những mặt hàng xa xỉ. Cắt bỏ các kỳ nghỉ không cần thiết, thay vào đó có thể đi nghỉ dưỡng vào dịp cuối năm. Và chúng ta sẽ phải tăng gấp đôi công việc.

Cần tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19 này để khi hết “cách ly xã hội”, chúng ta đã có trong tay một tập khách hàng thân thiết của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sẽ “khổ trước sướng sau”, nhưng hy vọng sẽ có một “mùa vụ bội thu” vì chúng ta đã xây dựng cho mình một tệp khách hàng chất lượng, thúc đẩy doanh số bán hàng trong tương lai của cá nhân.

Chăm sóc khách hàng của bạn

Trong vấn nạn Covid-19, bạn sẽ nghe nhiều thông tin sai lệch ngoài kia và các khách hàng của bạn cũng vậy. Theo như chuyên gia tư vấn Brian thì các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa những thông tin chủ quan về thị trường bất động khiến công chúng sẽ nghe thấy điều đó và nghĩ rằng, “các giá trị đang sụp đổ và đó là thời gian khủng khiếp để mua. Không, đó là khối lượng bán hàng thấp. Không có nhiều doanh số”. Luôn luôn thông báo cho khách hàng của bạn – cung cấp cho họ những thông tin như thế này và bạn sẽ được “gieo những hạt giống” mà bạn có thể thu hoạch vào mùa thu này!

Trên đây là một số nhận định của chuyên gia tư vấn hàng đầu Bắc Mỹ về thị trường Bất động sản trong thời điểm khủng hoảng lan rộng như hiện nay. Mong rằng dưới cái nhìn chuyên nghiệm này sẽ giúp các Môi giới bất động sản có niềm tin vững vàng với nghề nghiệp mình đã lựa chọn và có tầm nhìn xa hơn tới thị trường trong hôm nay và tương lai.

Hãy tin rằng giá trị nhà của bạn tăng lên. Bạn vẫn có thể nhận được rất nhiều giá trị nếu bạn bán nhà ngay bây giờ. Và nếu bạn mua một ngôi nhà vẫn an toàn, chúng ta sẽ tiếp tục thấy những ngôi nhà tăng giá trị. Là Môi giới bất động sản phải đảm bảo rằng chúng ta hiểu sự khác biệt đó.

Xem thêm:

  • – [Góc Phân Tích] Tác động của COVID-19 đến thị trường BĐS Mỹ và vai trò của NGƯỜI MÔI GIỚI
  • [Góc Phân Tích] – Sự biến đổi của thị trường bất động sản trong đại dịch COVID-19

  • – 6 bí quyết ‘sống còn’ để MÔI GIỚI vượt qua giai đoạn khó khăn từ Covid-19
  • – Đăng Kê Trực Tuyến – Xu hướng tiên phong dành cho MÔI GIỚI trong thời Covid-19

Miên Nguyễn (biên dịch)

Theo Therealestatetrainer.com

Tin mới

Danh mục thông tin